CĐ Đại Việt Sài Gòn đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm

28/01/2018 08:12 GMT+7

Sinh viên trúng tuyển vào Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn sẽ được ký hợp đồng cam kết đảm bảo việc làm khi tốt nghiệp.

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký kết hợp đồng đảm bảo việc làm với sinh viên của trường năm 2017 - Ảnh: Đ.V
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký kết hợp đồng đảm bảo việc làm với sinh viên của trường năm 2017 - Ảnh: Đ.V

Đây là trường CĐ đầu tiên thực hiện ký kết đảm bảo việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp, thuộc các khối ngành sức khỏe, kinh tế, công nghệ, ô tô và tiếng nước ngoài.

Vừa học vừa làm việc tại doanh nghiệp

Theo hợp đồng cam kết, trường chịu trách nhiệm gắn kết doanh nghiệp, xây dựng chương trình đào tạo gắn với thực tiễn, tổ chức học tập tại doanh nghiệp, đảm bảo các điều kiện học tập. 

Trường hoàn trả 50% học phí nếu sinh viên không được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc đào tạo bổ sung đến khi sinh viên được doanh nghiệp tiếp nhận. Sinh viên phải hoàn thành chuẩn đầu ra theo qui định, đảm bảo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo chương trình. 

Ông Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho biết việc ký kết đảm bảo việc làm với sinh viên không chỉ tăng trách nhiệm của trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo mà còn thúc đẩy ý thức trách nhiệm học tập của sinh viên cũng như hiện thực hóa định hướng học đi đôi với hành, đào tạo gắn với doanh nghiệp của trường. 

“Thực tế, trường cũng đã ký kết với 40 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và họ tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo, bao gồm cả kiến thức, kỹ năng, văn hóa doanh nghiệp cũng như tiếp nhận sinh viên thực tập, làm việc khi tốt nghiệp. Sinh viên thất nghiệp, hãy gọi cho hiệu trưởng” - ông Lâm nói thêm. 

Để được tuyển dụng, sinh viên phải đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Để sinh viên làm được việc này, trường phải khảo sát ý kiến doanh nghiệp nhằm xây dựng chương trình phù hợp, lấy ý kiến về chất lượng đào tạo. Trường đẩy mạnh đầu tư phòng thực hành, thí nghiệm, cập nhật chương trình liên tục trên cơ sở góp ý từ các đơn vị tuyển dụng. 

Ngoài các chuyến kiến tập, thực hành, từ năm ba, sinh viên sẽ có thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Đây có thể xem là giai đoạn học việc của sinh viên và các kỹ năng cần thiết.

Việc làm không thiếu, chỉ thiếu người làm được việc

Theo ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, việc nhà trường ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo, tuyển dụng là điều cần thiết, đôi bên cùng có lợi.

Chỉ tính riêng TP.HCM, trong năm 2018 cần đến 300.000 lao động tuyển mới. Nếu tính 8 tỉnh khu khu vực Đông Nam Bộ, nhu cầu tuyển mới cho năm 2018 là 640 chỗ làm. Trong đó, nhóm ngành kỹ thuật chiếm tỷ lệ việc làm cao nhất với 35%, kế đến là nhóm ngành công nghệ thông tin, cơ khí, sức khỏe. 

Ông Bùi Thanh Ngọc - phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM chia sẻ: “Công việc ban đầu có thể chưa đúng ngành nghề và trình độ của sinh viên nhưng đó là cơ hội để các bạn tích lũy kinh ngiệm để ứng tuyển vào các vị trí phù hợp hơn sau này, thu nhập cao hơn”.

Theo thống kê, hiện thành phố có 490 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, dự kiến đến năm 2020 con số này là 1 triệu. Do đó, nhu cầu lao động không thiếu, cái thiếu là những người làm được việc, nghĩa là sinh viên thành thục thao tác nghề. Doanh nghiệp chỉ tuyển người làm được việc, không tuyển người chỉ có bằng cấp.

Kiến nghị thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn

Qua gần 20 năm phát triển, hệ thống giáo dục Đại Việt hiện gồm các trường thành viên: Trường CĐ Đại Việt TP.HCM, Trường CĐ Đại Việt Đà Nẵng, Trường Trung cấp Đại Việt TP.HCM và Trường Trung cấp Đại Việt Cần Thơ.

Tháng 10-2017, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị xem xét chấp thuận chủ trương thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn hoạt động không vì lợi nhuận. Theo công văn do phó chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu ký, xét tờ trình của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn và ý kiến của Sở GD-ĐT TP.HCM, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn hoạt động không vì lợi nhuận trên cơ sở nâng cấp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

THẢO NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận