02/07/2014 00:01 GMT+7

Cây ươi ở Quảng Nam, Phú Yên bị chặt phá để lấy hạt

congtien_canbiet
congtien_canbiet

Cần biết - Trước diễn biến phức tạp của tình trạng khai thác cây ươi trái phép, UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương liên quan triển khai các biện pháp cấp bách quản lý, bảo vệ và khai thác cây ươi trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Nam, tại nhiều địa phương miền núi của tỉnh như Phước Sơn, Nam Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn đã xảy ra tình trạng người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Quảng Bình... ồ ạt vào rừng chặt hạ cây ươi để lấy hạt, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng và tính mạng của người dân. Đã có trường hợp người dân chặt hạ cây ươi và bị đè chết, bị thương do tranh giành địa bàn khai thác. Tính đến hết ngày 26/6, lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử lý 72 vụ khai thác cây ươi, vận chuyển hạt ươi trái phép, thu giữ 7,72 tấn hạt ươi, 5 xe ô tô, 3 xe mô tô, 26 máy cưa xăng và nhiều dụng cụ khác.

Trước tình hình này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các ban quản lý rừng cần duy trì hoạt động truy quét tại các khu vực trọng điểm đang xảy ra tình trạng chặt cây ươi; phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hạt ươi trên các tuyến giao thông và các trạm barrie. Ngành quản lý thị trường cần tăng cường công tác kiểm tra và xử lý tình trạng mua bán, tàng trữ, kinh doanh hạt ươi trái phép để góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội tại các địa phương.

4iJggGlj.jpg

Tại Phú Yên, hơn một tháng qua, nhiều người dân đổ xô vào các khu rừng thuộc xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), các xã Ea Trol, xã Sông Hinh, Ea Bar (huyện Sông Hinh) hái lượm hạt ươi về bán cho các thương lái thu gom với giá từ 20.000 đồng/kg tươi đến hơn 150.000 đồng/kg khô.

Hằng ngày, có hàng trăm người vào rừng để thu hái quả ươi, do cây ươi to và cao, khi trưởng thành và kết trái thường có đường kính khoảng một người ôm và có chiều cao từ 20 - 30m, nên để thu hái được quả ươi, nhiều đối tượng hám lợi, dùng cưa lốc cắt hạ cả thân cây có tán rộng hàng chục mét, chặt phá các cây xung quanh để hái cả hạt ươi xanh và chín, gây phá rừng trên diện rộng.

Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân cho biết, mấy ngày qua, đơn vị đã bắt giữ hàng trăm kg hạt ươi vận chuyển trái phép qua địa phận của huyện. Hạt Kiểm lâm huyện đang tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương truy quét, chốt chặn tại các cửa rừng, tuyên truyền người dân không vào rừng chặt phá cây ươi, đồng thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng mua bán hạt ươi trái phép.

Q4UeSOHD.jpg

UBND huyện Sông Hinh đã yêu cầu UBND các xã, đặc biệt là xã Ea Trol, Sông Hinh, Ea Bar và các ngành chức năng của huyện tổng kiểm tra, truy quét việc khai thác, thu mua, cất giữ, vận chuyển hạt ươi trái phép; rà soát lập danh sách các đầu nậu thu mua hạt ươi trái phép để xử lý nghiêm minh; triển khai lực lượng phối hợp cùng chủ rừng kiểm tra ngăn chặn tại các điểm phá rừng, khai thác lâm sản thu hái hạt ươi trái phép.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân địa phương không được chặt hạ cây ươi để thu hái hạt. Việc thu nhặt hạt ươi (ươi bay - loại hạng 1 khi đủ độ chín tự rụng) phải xin phép và thực hiện đúng quy trình. Hạt kiểm lâm Sông Hinh phối hợp với các đơn vị tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn việc khai thác, thu mua, tiêu thụ cất giữ hạt ươi và gỗ trái phép trên địa bàn huyện, kiên quyết đấu tranh xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

congtien_canbiet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên