Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Cây cầu huyết mạch nối Mỹ - Canada thông xe lại hoàn toàn

14/02/2022 17:28 GMT+7

TTO - Sau gần 1 tuần bị tắc vì cuộc biểu tình phản đối quy định tiêm vắc xin bắt buộc, cây cầu Ambassador - cầu huyết mạch nối Canada và Mỹ - đã hoạt động trở lại vào tối 13-2, sáng 14-2 (giờ Việt Nam).

Cây cầu huyết mạch nối Mỹ - Canada thông xe lại hoàn toàn - Ảnh 1.

Cảnh sát làm nhiệm vụ thuyết phục người biểu tình rời cầu Ambassador ở Windsor, bang Ontario ngày 13-2 - Ảnh: AFP

Tuyến giao thông đường bộ bận rộn nhất nối địa phận Detroit, Mỹ và Ontario, Canada đã bị tê liệt trước đó, theo Đài CNN.

Cuộc biểu tình bắt nguồn từ việc các tài xế xe tải phản đối quy định mới của Canada về việc họ phải tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ khi đi qua biên giới Canada - Mỹ hoặc phải cách ly hai tuần.

Việc mở cửa trở lại cây cầu cho phép nối lại "dòng chảy thương mại tự do giữa nền kinh tế Canada và Mỹ", Công ty Cầu quốc tế Detroit, Mỹ thông báo tối 13-2.

Cầu Ambassador nối Mỹ - Canada thông xe lại hoàn toàn - Nguồn: BLOOMBERG

Căng thẳng cuộc biểu tình tại cầu Ambassador giảm bớt phần nào vào ngày 12-2 (giờ Canada) khi những người biểu tình đồng ý đánh các xe tải rời đi, theo Hãng tin AP.

Một số người biểu tình ngoan cố đã bị cảnh sát Canada bắt ngày 13-2. Cùng ngày, Thủ hiến tỉnh bang Ontario Doug Ford viết trên Twitter: "Cản trở sự lưu thông hàng hóa, con người và dịch vụ tại các cơ sở hạ tầng quan trọng là bất hợp pháp và sẽ bị trừng phạt. Các khoản phạt với người vi phạm lên đến 100.000 USD và tối đa một năm tù".

Canada là một trong những nước có tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao trên thế giới, với 4/5 người tiêm vắc xin đầy đủ. Theo dữ liệu của Chính phủ Canada, gần 90% tài xế xe tải của Canada đã tiêm vắc xin và đủ điều kiện lái xe xuyên biên giới.

Ngoài biểu tình tại cầu Ambassador, người biểu tình còn sử dụng các phương tiện trong nông nghiệp để ngăn cản giao thông tại các đầu mối giao thông sang Mỹ ở Emerson - thuộc tỉnh Manitoba - Canada và thành phố Pembina - bang North Dakota, Mỹ và một số nơi khác.

Cầu Ambassador là tuyến đường bộ Mỹ - Canada nhộn nhịp nhất, đóng góp 25% thương mại giữa hai nước.

Các xe tải bắt đầu chặn cầu Ambassador nối hai thành phố Detroit (Mỹ) và Windsor (Canada) vào cuối ngày 7-2, khiến giao thông cả hai hướng đều bị tắc nghẽn.

'Đoàn xe tự do' chặn cây cầu nối Mỹ - Canada giải tán trong ôn hòa

TTO - Cảnh sát Canada đã thuyết phục thành công những người biểu tình đi xe tải chặn trên cây cầu huyết mạch nối Canada và Mỹ.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận