Thứ 6, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Cầu xây 7 năm vẫn dang dở, 'trùm mền' vì thiếu vốn

12/04/2018 14:56 GMT+7

TTO - Sau khi khởi công xây dựng cách đây hơn 7 năm, dự án cầu Bến Kẹm ở huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa vẫn đang thi công dang dở, hiện bỏ hoang nhiều năm nay.

Cầu xây 7 năm vẫn dang dở, trùm mền vì thiếu vốn - Ảnh 1.

Trụ cầu Bến Kẹm dưới sông Mã, bỏ hoang nhiều năm nay - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ Online, dự án cầu Bến Kẹm bắc qua sông Mã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư tháng 10-2009, thuộc dự án tuyến đường giao thông từ xã Điền Lư đi xã Lương Ngoại, Lương Trung, Lương Nội, huyện Bá Thước và xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy.

Dự án do Sở GT-VT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, với tổng số vốn là hơn 75 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước. Công trình được khởi công tháng 3-2011, do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc thi công, theo kế hoạch sẽ hoàn thành cầu này trong 2 năm.

Tuy nhiên, sau khi thi công được một số hạng mục như chân cầu, trụ cầu dưới sông, dầm…, hơn 3 năm nay công trình cầu Bến Kẹm dừng thi công, bỏ hoang.

Người dân địa phương cho biết do không có cầu bêtông qua sông Mã nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa. 

Các xã hai bên đầu cầu Bến Kẹm có hàng trăm ha đất trồng mía, sắn nguyên liệu, mỗi khi thu hoạch, do không có cầu để xe tải lớn vào chân ruộng vận chuyển, nên người dân thường bị tư thương ép giá.

Cầu xây 7 năm vẫn dang dở, trùm mền vì thiếu vốn - Ảnh 2.

Trụ cầu Bến Kẹm bên phía xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước bỏ hoang nhiều năm nay - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo thống kê của Ban quản lý dự án giao thông III thuộc Sở GT-VT tỉnh Thanh Hóa, đến nay dự án cầu bến Kẹm đã thi công xong 7 dầm, 46/56 cọc, 4/7 trụ và một số hạng mục khác, với tổng nguồn vốn giải ngân hơn 30 tỉ đồng.

Nguyên nhân công trình này tạm dừng thi công là do thiếu vốn, nhiều năm nay không bố trí được kế hoạch nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Sáng 12-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Dũng - chủ tịch UBND huyện Bá Thước - cho biết UBND huyện đã nhiều lần báo cáo UBND tỉnh, Sở GT-VT kiến nghị chủ đầu tư thi công trở lại, sớm đưa cầu Bến Kẹm vào hoạt động, giúp người dân đi lại thuận tiện và giao thương hàng hóa.

Được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu Sở GT-VT làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc nêu trên, đồng thời yêu cầu Sở chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Bến Kẹm.

Hải Phòng xây cầu "siêu tốc" giúp dân đỡ khổ Hải Phòng xây cầu 'siêu tốc' giúp dân đỡ khổ

TTO - Công trình cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm - Lê Hồng Phong được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 1-2017, giúp người dân Hải Phòng đỡ khổ.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận