Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cầu truyền hình về bản hùng ca Mậu Thân

21/01/2018 13:16 GMT+7

TTO - Bản hùng ca mùa xuân: Chân trần - chí thép là cầu truyền hình do Đài truyền hình TP.HCM thực hiện nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Cầu truyền hình về bản hùng ca Mậu Thân - Ảnh 1.

Một buổi tập dượt cho cầu truyền hình Bản hùng ca mùa xuân: Chân trần - chí thép ở điểm cầu Củ Chi - Ảnh: C.N.

Cầu truyền hình diễn ra lúc 18h30 ngày 21-1, được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 và một số đài PT-TH địa phương.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968, các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, gây hoang mang cho cả bộ máy chính quyền của chế độ Sài Gòn. 

Trong những ngày xuân Mậu Thân rực lửa 50 năm trước, vùng ven đô Sài Gòn chứng kiến bao bước chân của những chàng trai, cô gái dân công hỏa tuyến ngược xuôi tải đạn, cáng thương dưới mưa bom, bão đạn; biết bao những trận tuyến khác trên mảnh đất Sài Gòn - Gia Định và toàn miền Nam.

Để tái hiện hình ảnh đó, từ nhiều ngày qua, êkip thực hiện đã làm việc cật lực tại ba điểm cầu là hội trường Thống Nhất, khu tưởng niệm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) và khu sinh hoạt văn hóa đa năng xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Các clip tái hiện sự kiện lịch sử, các phóng sự, phỏng vấn nhân chứng lịch sử cũng được thực hiện.

Nhắc lại lời của tác giả James G. Zumwalt viết trong cuốn sách Chân trần - chí thép, cầu truyền hình nhắc lại một tinh thần của dân tộc trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968: 

"Tinh thần dân tộc, lòng tự hào và quyết tâm ấy phát triển thành một sức mạnh vĩ đại nhất - một Chí Thép - giúp họ thực hiện được điều tưởng như không thể. Để cuối cùng, Chí Thép đã đánh bại công nghệ của siêu cường hùng mạnh nhất thế giới...". 

"...Ý chí của họ không bao giờ sụt giảm dù họ thiếu công nghệ, dù họ phải chiến đấu với những đôi chân trần: Chiến thắng không quyết định bởi công nghệ mà bởi quyết tâm của con người".

Tổng đạo diễn Lê Thụy cho biết chương trình có hai hoạt cảnh tái hiện "thế trận của lòng dân" với sự đồng lòng "dậy mà đi" ở nội ô và không khí sục sôi của ngoại ô Sài Gòn trong những ngày tháng lịch sử dưới nền nhạc Hát cho dân tôi nghe, Tự nguyện, Xuống đường, Dậy mà đi...

Dài hơn hai giờ với ba chương: Chân trần, Chí thép và Khát vọng hòa bình, cầu truyền hình có sự tham gia của gần 650 nghệ sĩ và diễn viên. 

Trong đó có sự góp mặt của ca sĩ Trần Hiếu, Quang Thọ, Quốc Trụ, Tạ Minh Tâm, Thanh Thúy, Anh Bằng, Thế Vĩ, Phương Trinh Jolie, Hương Giang, Hoàng Tú, Hiền Trinh, Tùng Lâm, Vũ Thắng Lợi, Huỳnh Lợi...

Nhận lời ngay khi được mời tham gia cầu truyền hình, ca sĩ trẻ Võ Hạ Trâm chia sẻ: "Tôi rất tự hào được góp sức vào cầu truyền hình, thể hiện niềm tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc".

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận