Câu hỏi của tất cả chúng ta

22/08/2007 06:06 GMT+7

TT - Thương hiệu quốc gia chính là hệ quả của những gì quốc gia đó đã, đang và sẽ làm, đồng thời truyền thông tốt những điều đó cho thế giới.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Và như vậy đòi hỏi ta phải có một chiến lược quốc gia với định vị thương hiệu rõ ràng và thống nhất từ trên xuống và dưới lên, từ trong ra và ngoài vô. Làm thế nào để chúng ta có thể huy động được sức mạnh tổng lực của hơn 84 triệu người dân cùng chung tay tìm ra lời đáp cho câu hỏi: “Việt Nam nên là cái gì của thế giới?”.

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy cách trả lời câu hỏi này từ quốc gia láng giềng Singapore. Đảo quốc sư tử này đã trở thành một trung tâm mua sắm của thế giới, một trung tâm hội nghị của thế giới, một trung tâm tài chính của khu vực… và đang có tham vọng từng bước trở thành “cầu nối” quan trọng cho giao thương giữa châu Á và thế giới. Trong 42 năm qua, họ đã trả lời rất tốt câu hỏi này và đang nỗ lực để tiếp tục trả lời thành công câu hỏi này trong 42 năm sắp tới.

Có lẽ, cách thức hiệu quả nhất mà nhiều quốc gia đã thực hiện thành công trong việc tạo dựng thương hiệu quốc gia chính là việc kết nối, tích hợp từng thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu địa phương, thương hiệu ngành vào cùng một chuỗi giá trị với thương hiệu quốc gia trong một chỉnh thể thống nhất. Như thế, chính thương hiệu quốc gia sẽ tiếp thêm sức mạnh cho từng thương hiệu doanh nghiệp trong quốc gia đó. Nhưng quan trọng hơn, chính thương hiệu doanh nghiệp lại là những viên gạch để góp phần xây nên ngôi nhà thương hiệu quốc gia.

Trong công thức trên, chuỗi câu hỏi “Đất nước tôi là cái gì của thế giới?”; “Ngành nghề của tôi là cái gì của đất nước tôi và của thế giới?”; “Địa phương tôi là cái gì của đất nước tôi và của thế giới?”; “Doanh nghiệp tôi là cái gì của địa phương, của Việt Nam và của thế giới?”, là chuỗi những câu hỏi đang thúc bách mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành, mỗi địa phương... Những câu hỏi ấy, bắt đầu cho việc kích hoạt suy nghĩ của chúng ta, những người đang tâm huyết cùng khát vọng đưa Việt Nam lên một tầm cao mới trong cuộc đua tranh toàn cầu.

Chính chúng ta phải tự quyết định vấn đề của mình. Những ý kiến từ bên ngoài cho dù quí giá hay quan trọng nhưng cũng chỉ để tham khảo. Và không ai có thể thay thế được vai trò chủ nhà của mình trong việc khẳng định “tôi là ai” và “ta là cái gì” của thế giới.

Một quốc gia chỉ có thể hùng mạnh khi tham gia giải quyết vấn đề của thế giới thông qua việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của mình cho thế giới. Việt Nam đã là một phần của thế giới và thế giới cũng đang là một phần của Việt Nam. Trong sự dịch chuyển thú vị này, Việt Nam nên là cái gì, sẽ là cái gì và phải làm cái gì của thế giới. Đó là câu hỏi dành cho tất cả chúng ta.

GIẢN TƯ TRUNG

  Tin mới nhất

  10:45 PM

  Dân Sài Gòn chi tiền triệu ăn Tết đoan Ngọ

  TTO - Không ít người Sài Gòn chi tiền triệu để ăn Tết Đoan Ngọ (tức mùng 5 tháng 5 Âm lịch) với các mâm lễ hương hoa, bánh, trái cây, cơm rượu, bánh ú...

  09:46 PM

  Khi các 'hot girl' lên truyền hình bình luận World Cup!

  TTO - Tôi nghĩ những ý kiến sau đây của mình sẽ gây khó chịu cho VTV, vì vậy, theo thói quen của người Việt, trước khi nói thật mất lòng thì hãy gởi cho nhau những lời có cánh trước đã!

  09:36 PM

  Bỉ - Panama 3-0, 'người nghèo' lực bất tòng tâm

  TTO - Các bàn thắng của Bỉ vào lưới Panama đều là những pha bóng đầy kỹ thuật. Mertens vuốt bóng đẹp mắt ghi bàn còn sau đó De Bruyne vẫy má ngoài chuyền cho Lukaku đánh đầu. Sau đó Lukaku bấm bóng nâng tỉ số 3-0.

  09:07 PM

  Giá USD tự do hạ nhiệt nhưng vẫn trên 23.000 đồng/USD

  TTO - Cuối ngày 18-6, giá USD tự do bán ra còn 23.060 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD so với mức “đỉnh” hôm qua, còn giá bán USD ngân hàng cao nhất lên đến 22.880 đồng/USD.

  09:07 PM

  Công an TP.HCM bác tin cảnh sát cơ động giả dạng dân đi gây rối

  TTO - Công an TP.HCM đã chứng minh thông tin cảnh sát giả dạng người dân đi gây rối được lan truyền trên mạng xã hội là thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

  09:03 PM

  Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

  TTO - Nam diễn viên Ai Cập Maher Essam đã qua đời vì đột quỵ sau khi bị xuất huyết não trong trận cầu nghẹt thở giữa đội nhà và Uruguay tại World Cup 2018 ngày 15-6.

  09:01 PM

  HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

  TTO - HLV tuyển Panama Hernan Dario Gomez hứa với giới truyền thông Nga sẽ một mình nốc cạn hai chai Vodka nếu đội nhà vượt qua vòng bảng của World Cup 2018.

  08:44 PM

  Lam Trường tự hào khoe 10 'ngựa chiến' tại The Voice 2018

  TTO - Sau tập 5 của vòng Giấu mặt vào tối 17-6, huấn luyện viên Lam Trường đã có đủ 10 'chiến binh' cho đội mình. Và anh cũng đã nhanh chóng giới thiệu đội Lam Trường tại The Voice 2018 đầy trang trọng và tự hào.

  08:25 PM

  Yêu cầu Mường Thanh Đà Nẵng phải bồi thường thỏa đáng cho dân

  TTO - Ngày 18-6, UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

  08:23 PM

  Chấn chỉnh việc 'đường dây nóng' ngân hàng thành ‘đường dây nguội’

  TTO - Sau hàng loạt phản ảnh của chủ thẻ về việc không thể liên hệ đường dây nóng của ngân hàng để nhờ hỗ trợ khẩn cấp khi xảy ra sự cố, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

  08:23 PM

  Siết việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng

  TTO - Ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để thực hiện các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ.

  08:06 PM

  Trời quá nắng, cổ động viên Thụy Điển phải cởi trần xem bóng đá

  TTO - Chiều 18-6, Đồi Chim Sẻ (Moscow) tiếp tục chào đón hàng ngàn CĐV đổ về theo dõi các trận đấu World Cup 2018 qua những màn hình khổng lồ trong khu Fan Fest chính thức của FIFA.