11/04/2012 12:11 GMT+7

Cầu hòa bình ở Calgary

ĐÔNG VĂN
ĐÔNG VĂN

TTO - Được thiết kế bởi kiến trúc sư, kỹ sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava, “cầu hòa bình” bắc ngang sông Bow vừa được khánh thành ở thành phố Calgary (Canada).

yFIi8fCy.jpgPhóng to
Chiếc cầu chỉ là một trụ hình ống lạ mắt bắc ngang sông

Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 2010 và khánh thành chính thức ngày 24-3-2012 với vốn đầu tư 25.000.000 USD.

Đây là cây cầu được xây dựng để phục vụ người đi bộ và người đi xe đạp. Nó kết nối đường phía nam sông Bow và thị trấn Calgary với các con đường phía bắc sông Bow và Sunnyside, giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân nơi đây.

Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư thiết kế là cây cầu phải chịu được chu kỳ lũ lụt của thành phố Calgary trong vòng 100 năm, với tuổi thọ tối thiểu 75 năm. Có chiều dài 126m, cầu Peace chỉ là một hình trụ tròn nổi lên trên mặt nước, không có trụ cầu (để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến sinh thái nơi đây), chiều cao được hạn chế theo yêu cầu thiết kế.

Cầu sử dụng kết cấu thép xoắn ốc với phần mái là các panel kính. Kết cấu hình ống được sản xuất tại Tây Ban Nha rồi chuyển đến Calgary và lắp ráp tại đây trước khi di chuyển nó đến vị trí cuối cùng.

Với chiều rộng 6,3m, mặt cầu được thiết kế với một làn đường dành cho người đi xe đạp, hai bên là vỉa hè dành cho người đi bộ lưu thông dễ dàng và an toàn. Ban đêm cây cầu vẫn được chiếu sáng, bảo đảm an ninh.

Màu đỏ rực rỡ trên cờ của Canada được dùng để nhấn mạnh kết cấu thép bao quanh bên ngoài. Kết quả, cây cầu trở nên nổi bật giữa thảm cỏ xanh mát, những tán lá mùa thu và mặt nước trong xanh.

7sr47cjr.jpgPhóng to
q8Cxej9J.jpg
MzG2MazV.jpg
Nhìn từ bên ngoài, cây cầu hiện đại vẫn hòa hợp với thiên nhiên xung quanh, dù ở bất kỳ điểm nhìn nào
cZeZ2q42.jpgPhóng to
abueUdkY.jpg
Vòm mái cầu nhìn từ bên ngoài và bên trong với những đường nét thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng
qITygpzb.jpgPhóng to
juOYVkeJ.jpg
Con đường chính được thiết kế với làn đường dành cho người đi xe đạp, hai bên là vỉa hè dành cho người đi bộ
49pOhSXO.jpgPhóng to
Chiếc cầu lung linh trong màn đêm
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên