Cậu bé 'lập trình'

02/08/2018 11:25 GMT+7

TTO - Chỉ mới học lớp 6 (Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi), Võ Nguyễn Minh Triết đã vượt mặt rất nhiều đàn anh khối THCS để đoạt giải nhì hội thi Tin học trẻ Quảng Ngãi 2018.

Cậu bé lập trình - Ảnh 1.

Triết nhận bằng khen từ niềm đam mê lập trình của mình - Ảnh: T.M.

Trước đó, năm 2017, Triết đoạt giải nhất khối tiểu học toàn tỉnh trong cuộc thi tương tự.

Từ năm lớp 2, thay vì dùng máy tính chơi game trẻ em thì Triết đã mày mò học các kiến thức lập trình trên mạng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên (mẹ Triết) kể: "Tết năm Triết học lớp 2, được người lớn lì xì 1,4 triệu đồng, Triết đưa cho mẹ giữ hộ, xong "đòi" lại để nhờ bố mua phần mềm hướng dẫn lập trình và mày mò từ đó".

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà Triết sử dụng tạo ra sản phẩm đầu tay là Visual Basic tích hợp trong PowerPoint để tạo ra tương tác, các ứng dụng đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, siêu liên kết tương tự chương trình Đường lên đỉnh Olympia. 

"Hồi đó con cũng thích xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia nên bắt đầu tìm hiểu làm hiệu ứng giống vậy. Khi thành công, con cực kỳ thích thú" - Triết chia sẻ.

Thành thạo Visual Basic, Triết tiếp tục tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình cao hơn như Scratch, Pascal và Logo. Đến năm lớp 6, cậu bé tự học thêm ngôn ngữ lập trình C#. 

Với mỗi ngôn ngữ lập trình, Triết tự mày mò viết code (mã chương trình) dựa trên ý tưởng từ các trò chơi, game 3D... có sẵn. 

Tại hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ngãi, Triết vượt qua nhiều anh chị, trong đó có anh trai học lớp 8, để giành giải nhì trước sự ngạc nhiên của gia đình và rất nhiều thầy cô. Không chỉ giỏi lập trình, các giám khảo còn bất ngờ trước kỹ năng xử lý các phần mềm máy tính của Triết.

Theo anh Cho - cha của Triết, cậu bé tiếp cận nhanh với các ngôn ngữ lập trình nhờ vốn tiếng Anh rất tốt. Triết từng đoạt rất nhiều giải ở các cuộc thi tiếng Anh. Gần nhất là giải bạc cuộc thi tiếng Anh trên Internet (IOE) toàn quốc.

Cô Phùng Thị Mỹ Nhung - giáo viên môn tin học Trường THCS Trần Hưng Đạo - cho biết: Với học sinh lớp 6, môn tin học là những kiến thức cơ bản giới thiệu về phần cứng, phần mềm máy tính và Microsoft Word. Những kiến thức về lập trình Triết hoàn toàn tự học. 

"Đây là học sinh quá xuất sắc. Tôi phát hiện ra khả năng lập trình của Triết khi em vào phòng thực hành tin học hướng dẫn cho các anh chị lớp 8 lập trình ngôn ngữ Pascal" - cô Nhung nói.

Con sẽ học giỏi để ba mẹ khỏi bệnh Con sẽ học giỏi để ba mẹ khỏi bệnh

TTO - Cả hai vợ chồng trẻ đều mắc phải căn bệnh ung thư quái ác phải nhập viện điều trị liên miên, gia đình khánh kiệt.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận