25/09/2015 21:40 GMT+7

Ông Sepp Blatter bị Văn phòng Trưởng công tố Thụy Sĩ thẩm vấn

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Tối 25-9, đại diện của Văn phòng Trưởng công tố Thụy Sĩ tiến hành thẩm vấn ông Sepp Blatter, chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vì những sai phạm trong suốt thời gian qua.

Ông Blatter trong một buổi họp báo của FIFA vào tháng 7-2015 - Ảnh: Reuters

Văn phòng Trưởng công tố Thụy Sĩ (OAG) tuyên bố mở cuộc điều tra chính thức đối với chủ tịch FIFA Sepp Blatter vì nghi ngờ có sai phạm trong quản lý và biển thủ.

OAG nghi ngờ rằng ngày 12-9-2005, ông Sepp Blatter đã ký một hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Caribê, khi đó do ông Jack Warner làm chủ tịch, với điều khoản bất lợi cho FIFA. 

Bên cạnh đó, OAG còn nghi ngờ ông Sepp Blatter đã lấy danh nghĩa FIFA, chi trả không đúng số tiền 1,34 triệu bảng Anh cho ông Michel Platini, chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vì những hoạt động của ông này trong giai đoạn từ tháng 1-1999 đến tháng 6-2002; khoản chi này được thanh toán vào tháng 2-2011.

OAG cũng cho biết trong ngày hôm nay (25-9), với sự trợ giúp của Cảnh sát chống tội phạm liên bang, họ đã lục soát trụ sở chính của FIFA cũng như phòng làm việc của chủ tịch FIFA Sepp Blatter và thu giữ nhiều tài liệu.

Trước đó, FIFA đã hủy buổi họp báo dự kiến có sự tham dự của ông Sepp Blatter mà không đưa ra lời giải thích nào.

Các phóng viên chờ bên ngoài trụ sở của FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ trong ngày 25-9 - Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, ông Sepp Blatter sẽ có cuộc gặp gỡ báo chí thế giới sau khi chủ trì cuộc họp hai ngày của Ủy ban chuyên trách FIFA. Cuộc họp báo dự tính được bắt đầu lúc 19g (giờ VN) rồi được dời lại lúc 20g và cuối cùng FIFA tuyên bố hủy mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Cuộc họp hai ngày của Ủy ban chuyên trách FIFA kết thúc vào tối 25-9, đã đi đến nhiều quyết định quan trọng, trong đó đáng chú ý:

- World Cup 2022 tổ chức tại Qatar chỉ diễn ra trong 28 ngày, bắt đầu ngày 21-11 và kết thúc ngày 18-12. Đây sẽ là kỳ World Cup ngắn nhất có 32 đội tham dự. World Cup 2014 tại Brazil đã diễn ra trong 32 ngày.

- FIFA sẽ cử một phái đoàn gồm các thành viên của FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đến Jakarta, Indonesia để tìm ra giải pháp nhằm dở bỏ án cấm thi đấu trên toàn cầu của bóng đá Indonesia càng sớm càng tốt. 

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: FIFA Sepp Blatter