Đây là một trong những phát hiện quý làm sáng tỏ thêm về nền văn hóa cổ xưa từng tồn tại trên đất Quảng Ngãi.
![]() |
Nhiều hiện vật của người tiền sử được tìm thấy trên dòng sông Tang - Ảnh: Võ Minh |
Những công cụ được phát lộ có niên đại cách đây khoảng 4.000 năm, được cư dân chế tác để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Cũng tại khu vực dọc bờ sông Tang, đoàn khảo cổ tìm thấy nhiều đồ gốm mang phong cách Bình Châu tiền Sa Huỳnh và các cụm mộ nồi có đồ tùy táng điển hình của nền văn hóa Sa Huỳnh.
Một phát hiện mới khác cũng hé lộ, đó là các công cụ được làm bằng đá của cư dân hậu kỳ đá mới trong vùng thung lũng sông Tang cũng tương đồng với công cụ đá của cư dân hậu kỳ đá mới Tây nguyên.
Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi nhận định có thể cư dân hậu kỳ đá mới Tây nguyên đã đi qua dải Trường Sơn và về đồng bằng duyên hải miền Trung, tạo nên một thời đại kim khí rực rỡ của nền văn minh văn hóa Sa Huỳnh. Theo tiến sĩ Khôi, những hiện vật này sau khi được phục chế, thẩm định rõ ràng về mặt lịch sử sẽ được đem ra trưng bày ở bảo tàng.
Phần lớn hiện vật đều được tìm thấy ở khu vực đang xây dựng công trình hồ chứa nước Nước Trong. Điều này khiến các nhà khảo cổ học băn khoăn vì vùng văn hóa cổ xưa tại đây sẽ bị chôn vùi trong lòng hồ. Vấn đề cấp bách đang được đặt ra là tìm cách đưa toàn bộ hiện vật lịch sử ra khỏi lòng hồ này trước khi bị ngăn dòng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận