Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Cảnh cáo người đứng đầu Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam

06/07/2022 08:13 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Nguyễn Đức Thái, chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

Cảnh cáo người đứng đầu Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam - Ảnh 1.

Trụ sở Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam - Ảnh: TL

Tại quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT ngày 5-7-2022, ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới và chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo, hiện là một trong số các nhà xuất bản tham gia tổ chức biên soạn sách giáo khoa mới cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam có 2 bộ sách đầy đủ các môn của các lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 đã được phê duyệt.

Đây cũng từng là đơn vị độc quyền xuất bản sách giáo khoa theo chương trình hiện hành trong những năm qua, và cũng là đơn vị có uy tín phát hành nhiều xuất bản phẩm trong lĩnh vực giáo dục.

Trong thời gian qua, vấn đề giá sách giáo khoa mới cao hơn 2-4 lần sách giáo khoa hiện hành được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, không chỉ sách giáo khoa của nhà xuất bản này có giá cao mà đây là câu chuyện chung của sách giáo khoa mới do các đơn vị xuất bản khác nhau xuất bản sau khi thực hiện việc xã hội hóa xuất bản sách giáo khoa.

Tuy nhiên, là một đơn vị có truyền thống xuất bản sách giáo khoa và cũng là đơn vị có số đầu sách nhiều hơn, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam thu hút sự quan tâm của dư luận. Gần đây, việc công bố Báo cáo tài chính năm 2021 với lợi nhuận sau thuế vượt 2,5 lần so với kế hoạch cũng khiến đơn vị này tiếp tục gây chú ý. Tuy nhiên, giải trình của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho biết lợi nhuận từ sách giáo khoa mới chỉ chiếm 25% so với tổng lợi nhuận sau thuế.

Nhà xuất bản Giáo Dục nói gì về lãi đậm? Nhà xuất bản Giáo Dục nói gì về lãi đậm?

TTO - Trước thông tin Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam công bố lợi nhuận sau thuế của năm 2021 vượt gần 2,5 lần so với kế hoạch, câu chuyện giá sách giáo khoa cao lại được đặt ra.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận