Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Cảnh báo cuộc "đại tuyệt chủng thứ 6"

04/03/2011 13:36 GMT+7

TTO - Trái đất đang đứng bên bờ vực của cuộc “đại tuyệt chủng thứ 6”, với quy mô còn tồi tệ hơn cuộc đại tuyệt chủng từng quét sạch loài khủng long khỏi Trái đất, cảnh báo mới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Read this on Tuoitrenews.vn

Theo đó, sẽ có 3/4 sự sống trên Trái đất biến mất vĩnh viễn; và muốn hồi phục lại, “hành tinh xanh” phải chờ tới hàng triệu năm.

Họ cũng cho biết nếu các nước không sớm có hành động để khắc phục những tác hại do con người gây ra lên hệ sinh thái, cuộc đại tuyệt chủng này sẽ xảy ra chỉ trong vài thế kỷ nữa.

5uUiM7xE.jpgPhóng to
sLhUWk01.jpg
Hổ Sumatra (ảnh trên) và gấu trúc (ảnh dưới) nằm trong nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: PA

Cảnh báo trên được đưa ra dựa trên một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature (Tự nhiên) mới đây về tỉ lệ biến mất của các loài động vật có vú trên phạm vi toàn cầu. Nghiên cứu phát hiện trong 500 năm qua, ước tính có ít nhất 80 trong số 5.570 loài động vật có vú bị tuyệt chủng.

So với tỉ lệ tuyệt chủng trung bình của các loài này trong quá khứ (chưa tới 2 loài biến mất mỗi 1 triệu năm), nhóm nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ tuyệt chủng hiện nay tương đương với tỉ lệ của cuộc đại tuyệt chủng, thậm chí còn cao hơn.

“Nếu khuynh hướng này tiếp tục thì cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 sẽ diễn ra trong khoảng 3 thế kỷ tới”, giáo sư Anthony Barnosky - công tác tại ĐH California và là trưởng nhóm nghiên cứu, cảnh báo.

Cuộc đại tuyệt chủng gần đây nhất, được cho là do một thiên thạch rơi xuống Mexico, đã khiến 76% các loài trên Trái đất tuyệt chủng, trong đó có loài khủng long.

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận