19/01/2011 07:24 GMT+7

Căng thẳng vào trường tốp trên

T.HÀ - M.GIẢNG
T.HÀ - M.GIẢNG

TT - Tuyển sinh 2011, hầu hết các trường ĐH tốp trên đều không tăng chỉ tiêu hoặc tăng không đáng kể. Điểm chuẩn cao, chỉ tiêu đầu vào giới hạn sẽ khiến cuộc đua vào các trường này ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Q8A4U9u3.jpgPhóng to

Thí sinh cần cân nhắc khi dự thi vào các trường tốp trên. Trong ảnh: bạn Nguyễn Ngọc Vân Anh, học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, đặt câu hỏi với ban tư vấn tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2011 ở TP Cam Ranh, Khánh Hòa chiều 16-1 - Ảnh: Minh Đức

Tuy Bộ GD-ĐT đã có giới hạn chung là năm 2011 các trường có thể xác định chỉ tiêu (CT) tuyển mới tăng 5-7% so với năm 2010, nhưng không phải trường ĐH nào cũng tận dụng cơ hội này với lý do để tập trung đầu tư sâu hơn cho việc đảm bảo chất lượng trong điều kiện đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất hiện có. Một số trường giữ nguyên CT ĐH chính quy, tăng CT hệ CĐ.

Những “đại gia” không tăng chỉ tiêu

Giữ nguyên chỉ tiêu ĐH, tăng CĐ

Nhiều trường ĐH lớn khác cũng không tăng CT tuyển mới trong kỳ tuyển sinh năm 2011. Trong đó, Trường ĐH Thủy lợi tuyển 2.900 CT ĐH và 300 CT CĐ. Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1.000 sinh viên. Trường cũng đã thông báo tuyển hệ đào tạo theo nhu cầu xã hội và theo địa chỉ dự kiến 200-300 CT. Trường ĐH Mỏ - địa chất tuyển mới 3.165 CT ĐH nhưng hệ CĐ dự kiến tăng lên khoảng 10% với gần 500 CT. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội dự kiến tuyển 2.500 CT. Học viện Ngân hàng tuyển mới 2.300 CT ĐH và 1.050 CT CĐ. Viện ĐH Mở Hà Nội sẽ tuyển 3.000 CT ĐH chính quy, 600 CT hệ CĐ.

Ông Nguyễn Văn Nhã - trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết năm nay để tập trung cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, dự kiến ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 5.500 sinh viên ĐH hệ chính quy, không tăng thêm so với năm 2010.

CT cụ thể của các trường thành viên như sau: Trường ĐH Khoa học tự nhiên dự kiến tuyển 1.310 sinh viên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn dự kiến giữ nguyên CT như năm 2010 là 1.400, Trường ĐH Công nghệ sẽ tuyển 560 sinh viên, Trường ĐH Ngoại ngữ tuyển 1.200 sinh viên, Trường ĐH Kinh tế tuyển 430 sinh viên, Trường ĐH Giáo dục tuyển 300 sinh viên và Khoa luật sẽ tuyển 300 sinh viên.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng không tăng CT tuyển mới. Năm 2011 sẽ tuyển 4.000 CT, tương đương năm 2010. Ông Nguyễn Quang Dong - trưởng phòng đào tạo - cho biết số CT này bao gồm cả CT đào tạo theo địa chỉ của các tỉnh. Trường sẽ có điểm trúng tuyển chung vào trường theo từng khối thi (gọi là điểm sàn riêng của trường), sau đó có điểm chuẩn riêng cho một số ngành và nhóm ngành.

Thí sinh trúng tuyển vào trường nhưng không đủ điểm vào ngành học mình đã đăng ký sẽ được chuyển sang ngành học khác còn CT.

Riêng một số ngành thuộc diện khó tuyển sẽ có điểm xét tuyển riêng, thấp hơn mức điểm sàn chung của trường. Các ngành này bao gồm: kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn (50 CT), thống kê kinh tế - xã hội (50 CT), hệ thống thông tin kinh tế (100 CT), luật (100 CT), khoa học máy tính (50 CT).

Cơ hội với “ngoài ngân sách”

Ông Lê Hữu Lập, phó giám đốc Học viện Bưu chính viễn thông, cho biết sẽ tuyển sinh tương đương năm 2010 với 2.650 CT cho cả hệ ĐH và CĐ. Trong đó cơ sở đào tạo phía Bắc sẽ tuyển 1.350 CT cho các ngành đào tạo ĐH, 500 CT cho hệ CĐ.

Tại cơ sở phía Nam, các ngành đào tạo ĐH có 650 CT, các ngành đào tạo CĐ sẽ tuyển 150 CT. Theo ông Lê Hữu Lập, năm 2011 học viện vẫn có hai loại CT gồm: CT được cấp ngân sách nhà nước và CT đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Trong tổng CT kể trên, mỗi ngành đào tạo ở cơ sở phía Bắc có 50 CT và cơ sở phía Nam có 30 CT được cấp ngân sách đào tạo. Số CT còn lại được đào tạo theo nhu cầu xã hội với mức học phí theo quy định của học viện.

Trường ĐH Ngoại thương dự kiến tuyển 3.000 CT hệ ĐH chính quy, bằng năm 2010. Nhưng trường sẽ tuyển 300 CT hệ CĐ, tăng thêm 200 CT so với năm trước. Ngoài ra, nhà trường đã thông báo xét tuyển 300 CT theo nhu cầu xã hội với mức điểm chuẩn cận kề mức điểm trúng tuyển vào trường.

Ở khu vực phía Nam, CT tuyển mới năm 2011của ĐHQG TP.HCM chỉ tăng nhẹ ở Trường ĐH Bách khoa (50 CT), ĐH Khoa học tự nhiên (25 CT bậc CĐ), ĐH Kinh tế - luật (110 CT). Trường ĐH Quốc tế sẽ tuyển sinh ngành mới kỹ thuật xây dựng và tổng CT vào trường cũng chỉ tăng từ CT của ngành mới này.

Theo dự kiến, năm 2011 sẽ có ba trường thành viên của ĐHQG TP.HCM được mở thêm ngành mới. Trong đó, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn mở thêm ngành ngữ văn Ý. Trường ĐH Kinh tế - luật mở thêm ngành kinh doanh quốc tế và Trường ĐH Quốc tế mở ngành kỹ thuật xây dựng.

Tuy nhiên ngày 18-1, TS Lê Thị Thanh Mai - phó ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM - cho biết đến thời điểm này mới chỉ có ngành kỹ thuật xây dựng có quyết định cho phép tuyển sinh, các ngành còn lại không kịp tuyển sinh trong năm nay.

Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến tuyển 1.600 CT, tăng 100 CT so với năm trước. TS Lý Văn Xuân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết CT tăng không đáng kể nhưng CT từng ngành sẽ có thay đổi so với năm 2010. Bên cạnh đó, vùng tuyển cũng sẽ được mở rộng cả nước thay vì giới hạn từ Đà Nẵng trở vào như những năm trước.

ThS Nguyễn Vĩnh An, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ - ĐH lớn nhất vùng ĐBSCL, cho biết CT dự kiến của trường năm 2011 vẫn giữ nguyên như năm trước, không có ngành mới. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến tăng khoảng 500 CT so với năm trước.

Tuy có một số ngành điểm chuẩn ở mức vừa phải nhưng hầu hết các ngành thuộc những trường tốp trên đều có điểm chuẩn khá cao. Chỉ tiêu không tăng đồng nghĩa với việc cạnh tranh để giành một suất vào ĐH ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, nhiều trường tốp giữa tăng CT, điểm chuẩn vừa phải nên cơ hội vào ĐH sẽ rộng mở hơn với phần lớn thí sinh.

T.HÀ - M.GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên