​Cẩn thận khi sử dụng thuốc cho trẻ em

14/01/2015 17:00 GMT+7

Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Sự khác biệt căn bản giữa trẻ em và người lớn chính là: chức năng các bộ phận chưa hoàn thiện như người lớn.

Do vậy việc dùng thuốc cho trẻ em cần đặc biệt chú ý và tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ em do hệ thống miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là vào thời tiết mùa hè hoặc mùa đông, tỷ lệ trẻ nhập viện điều trị là rất lớn. Trong quá trình sử dụng thuốc các vị phụ huynh cần lưu ý:

Luôn luôn để thuốc xa tầm tay trẻ: Bởi tính tò mò của trẻ là rất lớn, trẻ có thể tự ý sử dụng quá liều gây nên tình trạng ngộ độc và để lại nhiều hậu quả  đáng tiếc. Đặc biệt ngày nay có rất nhiều sản phẩm dùng cho trẻ có vị ngọt và màu sắc hấp dẫn, thu hút trẻ em. Do vậy tủ thuốc gia đình cần luôn luôn để trên cao vượt tầm với của trẻ và đóng kín.

Không cho thuốc uống, sản phẩm hỗ trợ vào thức ăn, thức uống của trẻ: Việc làm này có thể làm mất tác dụng của thuốc do tương tác của thuốc với thức ăn hay làm trẻ dễ ác cảm với thức ăn và có thể làm trẻ sợ ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Tránh nhầm lẫn thuốc: Mỗi khi sử dụng thuốc, sản phẩm hỗ trợ cần xác định đúng, chính xác thuốc mà mình sẽ cho trẻ uống theo đơn hoặc hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ, tránh nhầm lẫn do việc để chung nhiều loại thuốc với nhau theo thói quen của các gia đình.

xCECCexd.jpg

Điều quan trọng nhất khi sử dụng thuốc cho trẻ là liều dùng: Bởi việc sử dụng đúng liều sẽ quyết định đến hiệu quả, tác dụng của thuốc.

Nếu sử dụng liều ít hơn liều chỉ định, thuốc sẽ không phát huy được tác dụng, có thể dẫn đến nhờn thuốc. Còn nếu sử dụng quá liều chỉ định trẻ có thể bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Do vậy việc tuân thủ đúng liều là cực kì quan trọng. Mọi sự thay đổi hay tình huống xảy ra cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ. Tùy theo tuổi, cân nặng và tình trạng bệnh của trẻ mà bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp.

Trên đây là một số điểm mà các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ uống thuốc trong trường hợp trẻ bị bệnh.

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều ông bố bà mẹ còn rất biết chăm con theo cách “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Việc phòng bệnh cho trẻ em là việc “xây dựng” cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh để “chống trả” lại những nguyên nhân gây bệnh.

Trong đó việc bổ sung và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết. Trẻ ăn uống đầy đủ sẽ khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt hơn những trẻ biếng ăn.

Theo số liệu thống kê của viện dinh dưỡng thì có khoảng 50% trẻ đến viện khám vì lí do biếng ăn. Qua con số này chúng ta có thể thấy tỷ lệ trẻ biếng ăn hiện nay đáng báo động như thế nào.

Hiện nay, nhiều ông bố bà mẹ cũng lựa chọn những dạng thực phẩm bổ sung giúp con cái mình ham ăn hơn, để luôn khỏe mạnh và chống trả lại được bệnh tật. Các loại thực phẩm bổ sung này bao giờ cũng an toàn và dễ sử dụng hơn, nó giống như một chế độ dinh dưỡng mà chỉ cần bố mẹ tự tìm hiểu là có thể chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của con mình, chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm chức năng Cốm Ăn Ngon Hoa Thiên với các thành phần gồm: L-lysine, Chất xơ, Kẽm, DHA, Taurin, Cao xương động vật, Calci, vitamin B1, B2, B6, B12, Phosphor…

Đây là sản phẩm tiên phong trên thị trường dược phẩm Việt Nam có khả năng hỗ trợ trẻ phát triển một cách tổng thể: khắc phục chứng biếng ăn, giúp bé phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng và trí tuệ, tăng cường sức đề kháng, giúp bé yêu khỏe mạnh hơn.

Thêm một điểm nhấn khiến các ông bố bà mẹ tự tin hơn khi lựa chọn Cốm Ăn Ngon Hoa Thiên là công thức đột phá bằng việc tạo ra những hạt cốm nhỏ li ti, nhiều màu sắc sặc sỡ và đặc biệt là những tiếng nổ lốp bốp, lách tách vui tai khi trẻ đưa cốm vào miệng - chắc chắn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú!

Cốm ăn ngon Hoa Thiên – giải pháp toàn diện cho trẻ biếng ăn

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ 1900 6033. Chi tiết về sản phẩm có thể tham khảo tại website: http://hoathienphu.com.vn/ Số GPQC: 413/2012/TNQC-ATTP. Sản phẩm không phải là thuốc và không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh.

TDV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận