24/01/2015 14:14 GMT+7

Cân nhắc cho thí sinh xét hai nguyện vọng 1

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Khoảng 2.000 học sinh THPT tại thị xã La Gi và huyện Hàm Tân (Bình Thuận) tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2015 do Tuổi Trẻ tổ chức tại tỉnh này chiều 24-1.

Học sinh La Gi tìm hiểu thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia trên tờ quà tặng củaTuổi Trẻ - Ảnh: Minh Giảng

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, phối hợp cùng Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Bình Thuận phối hợp tổ chức tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (thị xã La Gi).

Mở đầu chương trình tư vấn, Th.S Đỗ Thanh Duy - Trưởng phòng quản lý tuyển sinh và công nhận văn bằng - Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cung cấp những thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, có một số điều dự kiến Bộ sẽ cân nhắc và thay đổi so với dự thảo quy chế đã công bố trước đây.

Học sinh hào hứng khi tham gia chương trình tư vấn tại La Gi - Ảnh: Minh Giảng

Sẽ có hai nguyện vọng 1?

Theo ông Duy, trước đây bộ dự kiến tổ chức kỳ thi vào giữa tháng 6-2015 nhưng sau khi lắng nghe ý kiến dư luận và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh nên kỳ thi dự kiến chuyển qua những ngày đầu tháng 7. Hiện nay quy chế chính thức của kỳ thi vẫn chưa được ban hành và bộ vẫn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của xã hội.

Một học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt thắc mắc về thông tin học sinh giỏi ở các năm THPT được cộng điểm khi xét tốt nghiệp THPT, liệu có đúng hay không. Ông Đỗ Thanh Duy chia sẻ học sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 4 điểm, giải nhì tỉnh được cộng 3 điểm. Tuy nhiên đây mới chỉ là dự thảo chưa phải quy chế chính thức.

Hiện nhiều trường đã công bố môn xét tuyển vào trường, học sinh căn cứ vào nguyện vọng học của mình, muốn học trường nào để từ đó chọn đăng ký môn thi để lấy kết quả xét tuyển. Bộ tổ chức các cụm thi liên tỉnh, mỗi cụm có ít nhất hai tỉnh.

Dự kiến toàn quốc có 35 cụm và bộ đang xin ý kiến của các địa phương, ban ngành với mục tiêu kỳ thi diễn ra an toàn và thí sinh đi lại thuận lợi, di chuyển ít nhất.

Ngoài ra còn có cụm thi tỉnh chỉ tổ chức thi các môn để xét tốt nghiệp THPT. Tất cả các cụm thi đều do các trường ĐH chủ trì. Đối với môn ngoại ngữ, những chứng chỉ quốc tế chỉ sử dụng miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Nếu xét tuyển vào ĐH, thí sinh vẫn phải dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia.

Cũng theo ông Đỗ Thanh Duy, sau khi dự kỳ thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển ĐH, CĐ. Mỗi giấy xét tuyển 1 đợt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ý kiến cho rằng như thế là thiệt cho thí sinh bởi trước đây, thí sinh có thể dự thi khối A, khối B và có hai nguyện vọng 1, nay chỉ còn lại 1 nguyện vọng. Hiện bộ tiếp tục nghiên cứu và sẽ cân nhắc cho thí sinh xét hai nguyện vọng 1 để đảm bảo quyền lợi cho các em. Việc này sẽ được công bố sớm.

Học sinh theo dõi chương trình từ ban công của trường - Ảnh: Minh Giảng

Xét cả trường công an lẫn quân đội được không?

Một điểm đáng chú ý tại chương trình là có rất nhiều câu hỏi liên quan đến các trường khối công an, quân đội. Một học sinh Trường THPT Đức Tân (Hàm Tân) băn khoăn có thể xét tuyển cả công an và quân đội được không bởi những năm trước chỉ được thi vào trường công an hoặc quân đội. Nếu đậu cả 2 trường có được học hai trường cùng lúc không?

Theo Đại tá Nguyễn Viết Ngụ - phó ban tuyển sinh Trường Sĩ quan lục quân 2 - thí sinh muốn đăng ký vào ngành công an, quân đội phải làm 2 bộ hồ sơ riêng biệt: sơ tuyển do ngành công an, quân đội phát hành (mua tại ban chỉ huy quân sự công an quận, huyện).

Trong hồ sơ sơ tuyển có các yêu cầu: lý lịch chính trị, sức khỏe. Ngoài ra còn có hồ sơ đăng ký dự thi và dự thi kỳ thi THPT như những thí sinh khác. Nếu đạt sơ tuyển, khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh dùng kết quả này để xét tuyển. Các trường công an, quân đội dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và chỉ xét tuyển hồ sơ của thí sinh đã qua sơ tuyển. Như thầy Duy đã nói, bộ xem xét cho thí sinh xét tuyển 2 nguyện vọng 1. Do vậy, nếu có hồ sơ chuyển đến thì trường vẫn xét tuyển. Nếu trúng tuyển chắc chắc chỉ được chọn 1 trong 2 trường để học, không thể học hai trường cùng lúc.

Một học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt đặt câu hỏi: chỉ tiêu dành cho nữ ở khối trường công an, quân đội năm nay là bao nhiêu, cơ hội trúng tuyển thế nào?

Về vấn đề này, TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), cung cấp thông tin các trường công an, quân đội sơ tuyển chỉ yêu cầu học lực trung bình nhưng điểm chuẩn lại rất cao, nhất là đối với nữ. Những năm gần đây, điểm chuẩn vào ngành công an đều trên 20, riêng đối với nữ có ngành lên đến 24, 25 điểm.

Điểm chuẩn dành cho nữ cao là do chỉ tiêu dành cho nữ ở các trường chỉ chiếm khoảng 10% tổng chỉ tiêu. Do vậy thí sinh phải thật sự giỏi mới có thể trúng tuyển. Giữa năng lực và mơ ước của mình, các bạn cần phải xem xét kỹ.

Ông Mai Hữu Cường - phó giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận nói năm nay lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét uyển ĐH, CĐ. Chương trình này rất bổ ích giúp cho học sinh bởi có nhiều điểm mới. Đây là dịp tốt để học sinh tìm hiểu thông tin về kỳ thi quốc gia, từ đó có những lựa chọn đúng đắn cho mình. Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã “ưu ái” tổ chức hai chương trình tại Bình Thuận trong năm nay.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên