14/04/2014 00:11 GMT+7

Cần giáo dục cầu thủ trẻ đạo đức sân cỏ

K.B. dịch
K.B. dịch

TT - HLV đội Kelantan (Malaysia) người Anh Steve Darby đã gửi đến Tuổi Trẻ bài viết sau sự kiện các cầu thủ Ninh Bình dàn xếp tỉ số trong trận đấu với chính CLB do ông dẫn dắt.

Tôi rất buồn khi biết câu chuyện dàn xếp tỉ số của Vissai Ninh Bình trong trận đấu gặp Kelantan ở AFC Cup 2014 hôm 18-3. Tôi lấy làm tiếc cho ông bầu Hoàng Mạnh Trường vì ông đầu tư rất nhiều tiền của vào đội bóng. Ông có cảm giác mình bị lừa. Tôi hiểu và tôn trọng sự giận dữ của ông ấy.

Tôi đã nói chuyện với các quan chức Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và ủng hộ họ điều tra trận đấu. Tôi đã nói chuyện với cầu thủ của mình cùng các trợ lý là họ cũng sẽ bị điều tra. Cá nhân tôi không có vấn đề gì với cuộc điều tra này. Nếu bạn trong sạch thì bạn không có gì phải lo lắng cả.

Câu chuyện cầu thủ Vissai Ninh Bình dàn xếp tỉ số một lần nữa khiến chúng ta đặt câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn tệ nạn này? Tôi có vài đề xuất.

Bước đầu tiên là phải đảm bảo cầu thủ được trả lương đúng ngày và đủ tiền lương. Điều này sẽ giúp cầu thủ có điều kiện hơn trong việc giúp đỡ gia đình họ và khiến cầu thủ càng thêm trung thành với đội bóng.

Thứ hai, từ khi còn được đào tạo ở học viện hoặc các lò bóng đá trẻ, cầu thủ cần được giáo dục và thấm nhuần những chuẩn mực và giá trị đạo đức trên sân cỏ. Chương trình giáo dục này giống như chương trình tìm cách ngăn chặn người uống rượu bia không được phép lái xe.

Thứ ba, hợp đồng ký giữa cầu thủ với CLB phải có điều khoản liên quan đến chuyện tuyệt đối không được cá độ bóng đá (ở Singapore có điều khoản này). Không có chuyện “Tôi đã cá độ vì không biết...”.

Thứ tư, cầu thủ bị phát hiện cá độ bóng đá và kiếm tiền từ việc này phải bị cấm thi đấu vĩnh viễn, thậm chí bị cấm tham dự những công việc thể thao khác như trở thành HLV hay phóng viên thể thao. Nhưng cầu thủ cũng cần có một nơi an toàn để họ báo cáo chuyện mình bị mồi chài dàn xếp tỉ số. Đây phải là nơi an toàn tuyệt đối với cầu thủ.

K.B. dịch
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên