Cần giảm bớt những cổng chào bạc tỉ

07/07/2020 13:18 GMT+7

TTO - Những ngày qua, dư luận xôn xao bàn tán việc TP Long Xuyên (An Giang) xây dựng cổng chào trên 6,8 tỉ đồng.

Cần giảm bớt những cổng chào bạc tỉ - Ảnh 1.

Toàn cảnh cổng chào huyện Tịnh Biên được xây với tổng vốn gần 6 tỉ đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều ý kiến trái chiều về ý tưởng nhà sàn ở cổng chào là nhà sàn An Giang xưa hay hình ảnh thốt nốt đặc trưng của tỉnh nhà hôm nay. 

Cũng không ít ý kiến bày tỏ về kinh phí làm cổng chào này, nhất là khi có thông tin TP sẽ có thêm một cổng chào nữa.

Cổng chào TP Long Xuyên có thể xem là biểu trưng TP và là gương mặt của tỉnh nhà. Nhưng ở tỉnh An Giang quê tôi, nhiều huyện đã có cổng chào, vài huyện chuẩn bị xây. 

Cổng chào huyện Tịnh Biên và khuôn viên xung quanh được xây dựng đầu năm 2020 tại khu vực xã Nhơn Hưng (gần cầu Tha La) với kinh phí khoảng 6 tỉ đồng từ ngân sách. Cổng chào huyện Tri Tôn đã làm từ năm 2019, cổng chào huyện Thoại Sơn đang làm. 

Và còn nhiều cổng chào cấp xã khác đã và đang mọc lên. Không chỉ riêng tỉnh An Giang, cổng chào cấp xã có thể thấy ở rất nhiều tỉnh khác.

Nhiều người quê tôi cho rằng đây là một kiểu "bệnh hình thức". Giờ đi đâu từ làng, xã đến huyện, thị, TP sẽ không khó tìm thấy những cổng chào giá bạc tỉ. Những cổng chào ở cửa ngõ địa phương như lời chào địa phương với du khách. 

Nhưng không ít địa phương chỉ cần panô lớn với nội dung "tỉnh… kính chào quý khách" hoặc "tỉnh… chào tạm biệt quý khách", vậy cũng đủ ấm lòng với khách phương xa.

Ở các huyện, chỉ cần cắm một tấm biển báo địa giới là đủ. Nhiều tỉnh thành điều kiện tốt hơn (như TP.HCM chẳng hạn) đâu cần cổng chào biển báo cấp quận, huyện! 

Thay cổng chào huyện, xã bằng các bảng báo hiệu địa phận, mỗi địa phương sẽ tiết kiệm được hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng.

Được biết, cổng chào TP Long Xuyên đặt tại phường Mỹ Thạnh, gần cầu Cái Sắn, giáp ranh với Q.Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Cổng chào rộng 22,8m, chiều cao tĩnh không 5,7m, tổng chiều cao công trình là 13m. 

Kết cấu khung thép chịu lực, hệ thống chiếu sáng, bảng chữ điện tử, đèn led trang trí. Cổng chào được lấy ý tưởng mô hình ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7-2020.

Xây dựng cổng chào TP Long Xuyên trên 6,8 tỉ đồng là lãng phí Xây dựng cổng chào TP Long Xuyên trên 6,8 tỉ đồng là lãng phí

TTO - Nguyên lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị, khẳng định việc xây dựng cổng chào TP Long Xuyên với tổng kinh phí trên 6,8 tỉ đồng trong bối cảnh đất nước đang khó khăn là lãng phí và chưa cần thiết.

TỊNH BIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận