05/02/2007 01:28 GMT+7

Cần có cái nhìn tổng hợp trong đào tạo cầu thủ trẻ

TOBE
TOBE

TT - Kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy môi trường đại học là một trong những nơi tìm kiếm, phát hiện và đào tạo lực lượng cầu thủ trẻ cho bóng đá Hàn Quốc. Nhiều cầu thủ nổi tiếng của Hàn Quốc trước đây và hiện nay đều xuất thân từ phong trào bóng đá sinh viên. Đội tuyển sinh viên của họ đã từng sang VN thi đấu một số giải quan trọng và từng vượt qua cả đội tuyển VN.

Để bóng đá VN phát triển: Không chỉ thay mỗi HLV trưởng

Nhìn lại VN, tuy rất nhiều trường đại học đều có đội bóng nhưng việc tìm kiếm, phát hiện và đào tạo tài năng trẻ trong bóng đá sinh viên không được thực hiện bài bản. Những giải thi đấu dành cho sinh viên chỉ dừng ở mức phục vụ mảng thể dục thể thao của các trường mà chưa thật sự trở thành kênh đóng góp tài năng cho bóng đá VN.

Việc tìm kiếm tài năng từ bóng đá đường phố vẫn không được chú trọng. Giải bóng đá dành cho trẻ em đường phố được tổ chức hằng năm mang tính chất từ thiện hơn là tạo sân chơi lành mạnh và tìm kiếm tài năng. Những giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng, học sinh... lúc đầu rất hào hứng và hồn nhiên; nhưng người lớn cũng vì căn bệnh thành tích mà làm cho những giải thi đấu vốn dĩ trong sáng này trở thành bức tranh màu xám với nạn gian lận tuổi. Có lẽ người ta sợ tính chất “đường phố” của các cầu thủ trẻ xuất thân từ những môi trường này. Nhưng hãy nhìn lại bóng đá Brazil. Họ có rất nhiều danh thủ xuất thân từ bóng đá đường phố và bãi biển. Nhưng cách mà người Brazil phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng tài năng trẻ đã biến nhiều cầu thủ xuất thân từ đường phố, bãi biển trở thành những tấm gương cho các thế hệ cầu thủ trên toàn thế giới.

Những điều đó cho thấy nếu quan tâm đầy đủ đến lực lượng trẻ ở các môi trường khác nhau như: học đường, đường phố, nông thôn... và có một chiến lược đào tạo bài bản, khoa học, toàn diện... thì bóng đá VN mới mong phát triển bền vững được. Khi đó, việc thuê HLV nước ngoài hay để HLV trong nước nắm đội tuyển không còn là vấn đề quá lớn.

TOBE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên