Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng

13/10/2021 13:39 GMT+7

TTO - Đoạn đê hữu sông Đáy trên địa phận xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị nứt toác, sụt lún đất kéo dài khoảng gần 100m và đang có dấu hiệu lan rộng ra, gây nguy hiểm cho người, phương tiện giao thông qua lại.

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng - Ảnh 1.

Đê hữu sông Đáy, đoạn qua địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Đáng lưu ý, đê hữu sông Đáy thuộc địa phận huyện Quốc Oai có đường tỉnh lộ 419 chạy qua, nối thị xã Sơn Tây và quận Hà Đông với lưu lượng giao thông khá lớn.

Tại hiện trường, vụ sụt lún đất khiến mặt đê bị nứt toác, có nguy cơ tiếp tục sạt lở mái đê gây ảnh hưởng đến công trình đê điều, an toàn giao thông khi di chuyển qua đường tỉnh lộ 419. Theo đó, vị trí sạt lở được xác định tại Km15+750 đến Km15+890 chạy qua thôn Yên Nội, xã Đồng Quang.

Người dân xã Đồng Quang cho biết đây không phải lần đầu tiên đoạn đê này bị sụt lún mà đã từ hàng chục năm trước cũng tại vị trí này xảy ra nhiều vụ sụt lún, tuy nhiên lần này là nghiêm trọng nhất.

Đê hữu sông Đáy đoạn thuộc địa phận huyện Quốc Oai có tỉnh lộ 419 chạy qua - Video: Q.THẾ

Ngày 13-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND xã Đồng Quang Vương Duy Hùng cho biết, từ tháng 6 sau khi phát hiện ra tình trạng sụt lún, xã đã báo cáo UBND huyện Quốc Oai và Hạt quản lý đê điều Quốc Oai - Thạch Thất để khắc phục sự cố đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Ban đầu vết nứt, sụt lún đất dọc mái đê chỉ mới có chiều dài khoảng 30m, tuy nhiên sau đó thì lan ra nhanh chóng và có dấu hiệu sụt lún sâu hơn...

"Nguyên nhân ban đầu có thể do cốt nền đất yếu, thời gian tháng 5, tháng 6 trên địa bàn xã xảy ra một số trận mưa lớn. Những ngày đầu tháng 10 lại tiếp tục có mưa trên diện rộng nên vết nứt ngày một lan ra.

"UBND huyện Quốc Oai đang cùng với Hạt quản lý đê điều Quốc Oai - Thạch Thất, các cơ quan chuyên mô của TP Hà Nội xác định lại ranh giới chân đê, đất bị sạt lở để tìm hướng xử lý, khắc phục sự cố theo hướng công trình cấp bách", ông Hùng nói.

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, hệ thống lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy có tổng diện tích gần 7.000km2, gồm nhiều chỉ lưu, có chức năng điều tiết nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho phần lớn diện tích của 5 tỉnh, thành phố nằm trong lưu vực là Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận trong sáng ngày 13-10:

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng - Ảnh 3.

Vết nứt theo hướng thị xã Sơn Tây - Ảnh: Q.THẾ

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng - Ảnh 4.

Vét nứt mới tiếp tục xuất hiện giữa tỉnh lộ 419 - Ảnh: Q.THẾ

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng - Ảnh 5.

Mặt đường tỉnh lộ 419 bị xé toác - Ảnh: Q.THẾ

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng - Ảnh 6.

Vụ sụt lún gây ảnh hưởng cho các phương tiện giao thông mỗi khi di chuyển qua đây - Ảnh: Q.THẾ

Cận cảnh đê hữu sông Đáy nứt toác, sụt lún đang có dấu hiệu lan rộng - Ảnh 7.

Cách hiện trường vụ sụt lún chỉ vài chục mét là những vết nứt mới ở mái đê hữu sông Đáy mới được phát hiện- Ảnh: Q.THẾ

Trước đó, cuối tháng 12-2020, Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy giai đoạn 2008-2020.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết sau khi đề án được ban hành đơn vị này đã chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc lưu vực.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đề án, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: uỷ ban và văn phòng ủy ban lưu vực vẫn chưa phát huy được hiệu quả trong công tác điều hành và nguồn lực đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ môi trường của một số địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Kè đê sông Gành Hào chưa xong đã bị… sạt lở Kè đê sông Gành Hào chưa xong đã bị… sạt lở

TTO - Nhiều người dân bức xúc phản ảnh việc công trình khắc phục sạt lở tuyến đê sông Gành Hào (xã Hòa Tân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thi công chưa hoàn thành lại bị sạt lở.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận