Cán bộ văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh xây khu sinh thái 'chui'

07/06/2017 10:34 GMT+7

TTO - Trưởng Phòng Hành chính, tổ chức, quản trị thuộc Văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh đang cho xây dự án sinh thái trên khu đất hơn 130.000mmà không có giấy phép, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Hệ thống đường và một số hạng mục xây dựng của dự an sinh thái của ông Tình đang trong quá trình thi công - Ảnh:HOÀNG CẢNH
Hệ thống đường và một số hạng mục xây dựng trong dự án sinh thái của ông Tình đang trong quá trình thi công - Ảnh: HOÀNG CẢNH

Vị trưởng phòng này là ông Nguyễn Đình Tình, chủ sở hữu hơn 130.000m2 đất tại tiểu khu 298A, khoảnh b1 thuộc xã Nam Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Tại đây, ông Tình đang tiến hành xây dựng khu du lịch sinh thái vườn đồi Hoàng Nhật.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích này là đất rừng sản xuất, do Nhà nước bàn giao, không mất tiền sử dụng đất, có giá trị sử dụng đến năm 2065.

Xây dựng quy mô lớn

Trên khu đất của ông Tình, một khu sinh thái quy mô đang thành hình. Trước đây ở khu đất này có một cái hồ nhỏ nhưng nay ông Tình đã cho đào rộng hơn 10.000m2, xây kè, đổ bêtông kiên cố.

Giữa lòng hồ, một móng nhà lớn đã xuất hiện, mái đá đã được kè, đổ ximăng, dựng cột sắt thép. Để thuận tiện cho việc làm nhà, ông Tình đã cho làm một chiếc cầu bêtông cốt thép bắc từ bờ ra, hiện đã hoàn thành phần thô.

“Ông Tình đổ móng giữa hồ là để xây nhà lục giác, có thiết kế 3 tầng”, một công nhân cho hay.

Khu đất rừng của ông Tình chủ yếu là cây thông, hiện đã có nhiều cây bị đốn hạ để làm hạ tầng giao thông. Những khu đất đồi cao đã được hạ thấp, san ủi bằng phẳng. Hệ thống bờ tường bao quanh khu đất nay đang được xây dựng.

Ông Nguyễn Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Nam Hương, cho biết ông Tình đang trình hồ sơ lên tỉnh để xin chuyển đổi khu đất rừng này sang làm khu du lịch sinh thái. Còn giấy phép xây dựng thì chưa có.

“Tôi hỏi ông Tình làm cái gì mà quy mô lớn như thế, ông ấy nói làm nơi nuôi cá cảnh. Hiện ông Tình chưa xin được giấy phép cải tạo đất, chỉ được phép chuyển đổi cây trồng”, ông Quý nói.

Dự án kè hồ bê tông kiên cố của dự án sinh thái - Ảnh: HOÀNG CẢNH
Dự án kè hồ bê tông kiên cố của dự án sinh thái - Ảnh: HOÀNG CẢNH

 

Không phép…

Ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, cho biết công trình ông Tình đang xây dựng ở khu đất rừng sản xuất là không có giấy phép, Sở đã đình chỉ việc xây dựng này từ 8-5-2017.

“Lúc ông Tình đến làm chủ trương đầu tư, Sở đã cho người kiểm tra, mới phát hiện sự việc. Trong vòng một tháng, nếu ông Tình vẫn không có giấy phép, chúng tôi sẽ cho người lên tháo dỡ” - ông Tiến khẳng định.

Ông Hoàng Viết Hùng, trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Thạch Hà, cũng cho biết hơn 130.000m2 đất rừng sản xuất của ông Tình vẫn chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Tình tập kết vật liệu để thực hiện dự án sinh thái - Ảnh: HOÀNG CẢNH
Ông Tình tập kết vật liệu để thực hiện dự án sinh thái - Ảnh: HOÀNG CẢNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Tình cho biết: “Hiện tại các cơ quan chức năng đã cho lập dự án du lịch sinh thái và đang chờ phê duyệt. Sở Xây dựng có lên kiểm tra, hỏi tại sao xây như thế này, tôi nói xây cho gia đình…”

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh, nói Sở không hay biết ông Tình đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa và đầu tư dự án gì.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra ai cấp đất cho ông Tình, ai cho chủ trương thực hiện việc xây dựng này. Đã là đất rừng sản xuất thì phải trồng rừng, không được làm việc khác”, ông Đinh khẳng định.

HOÀNG CẢNH

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận