Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Cẩm nang con gái, con trai

31/05/2011 20:57 GMT+7

TTO - Tuổi dậy thì như một thế giới lung linh sắc màu nhưng cũng thật lắm "ngóc ngách" khó hiểu, ngay cả với người trong cuộc. Khi người lớn đôi khi còn ngần ngại "bật mí" những thắc mắc dài dằng dặc về giới tính, sinh lý... của bạn trẻ thì bộ sách hai quyển "Cẩm nang con gái", "Cẩm nang con trai" của nữ tác giả Violeta BaBíc sẽ là người bạn dễ thương đồng hành cùng tuổi dậy thì.

BAE0KnDT.jpgPhóng to
Bìa sách "Cẩm nang con gái""Cẩm nang hì con trai"

Những ai đã đi qua tuổi dậy thì có lẽ chẳng bao giờ quên sự ngạc nhiên tột bậc khi một sáng đứng trước gương, thấy cơ thể mình... khang khác. Và những điều mới mẻ cứ "dắt díu" nhau đến mỗi ngày. Phần lớn những điều ấy đã được "giải mã" trong bộ sách với ngôn ngữ súc tích, ân cần, thủ thỉ như một người bạn.

Ở cuốn "Cẩm nang con trai", tác giả trò chuyện về việc các cậu bé xuất hiện nhiều lông trên cơ thể, vỡ giọng, cách cạo râu, cách xử lý các loại mụn, sự thay đổi ở cơ quan sinh dục, sự mộng tinh...

Không dừng lại ở đó, cuốn sách còn gợi mở những "chìa khóa" để trở thành một chàng trai khỏe mạnh, lịch lãm với các nội dung: chế độ ăn uống hợp lý, các môn thể thao dành cho con trai, cách chăm sóc tóc, chăm sóc răng, chọn trang phục, cách tạo thiện cảm với bạn gái...

Và ở cuốn "Cẩm nang con gái" có phần dày hơn, tác giả Violeta BaBíc chia sẻ tỉ mỉ về: sự phát triển của ngực, kinh nguyệt, bí quyết cho làn da khỏe mạnh, bí quyết chăm sóc đôi chân, chăm sóc tóc, tập thể dục thể thao, giữ gìn vóc dáng...

Tám nguyên tắc để sống khỏe mạnh được liệt kê ngắn gọn: ăn uống điều độ, không bỏ bữa; ăn chậm nhai kỹ; uống nước lọc, không dùng thức uống có cồn, hoạt động thể chất nhiều, nói không với thuốc lá, luôn lạc quan, ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Tất nhiên, con trai có thể đọc "Cẩm nang con gái" để hiểu hơn về "một nửa thế giới" và ngược lại. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng để con gái - con trai cùng "tung tăng" đi qua tuổi dậy thì và xây đắp những quan hệ bền vững trong tương lai.

Sách do First News và NXB Trẻ ấn hành.

Mời bạn gửi email cộng tác, góp ý, đóng góp ý tưởng đến trang Văn học của Nhịp sống teen qua địa chỉ teen@tuoitre.com.vn. Bài viết cho mục Sách ơi, mở ra! không quá 1.000 chữ, để chính xác nội dung xin gõ font chữ có dấu tiếng Việt.

TRUNG UYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận