29/08/2013 15:57 GMT+7

Cầm ly bia bị đau mặt ngoài khuỷu tay

BÁC SĨ TĂNG HÀ NAM ANH
BÁC SĨ TĂNG HÀ NAM ANH

TTO - Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nói về bệnh lý đau khuỷu tay ở người chơi các môn cầm vợt

Những người chơi các môn cầm vợt như tennis, quần vợt, bóng bàn, squash... hay bị đau mặt ngoài khuỷu tay. Cơn đau rõ hơn khi bệnh nhân duỗi cổ tay như cầm ly bia sau khi chơi, hoặc vắt khăn mặt sau khi lau mồ hôi. Cơn đau mới đầu chỉ xuất hiện khi đánh banh, bớt khi nghỉ ngơi. Càng về sau cơn đau ngày càng rõ ràng ngay cả khi nghỉ ngơi. Đây là bệnh lý có tên gọi là viêm mõm trên lồi cầu ngoài cánh tay (lateral epicondylitis).

Nguyên nhân của bệnh lý này do sử dụng cú đánh rờ-ve, khi đó khuỷu và cổ tay đều duỗi, nhóm cơ duỗi đặc biệt là cơ duỗi cổ tay quay ngắn dễ bị tổn thương khi gân này lăn trên mõm trên lồi cầu ngoài. Trên thực tế, bệnh này cũng hay gặp ở nữ tuổi trung niên với sự than phiền khi đi khám bệnh là đau mặt ngoài khuỷu hay đôi khi là đau cổ tay khi cử động duỗi cổ tay như cầm chổi quét nhà, cầm ly uống nước, cầm dao thái thịt.

Khi khám, thấy thuốc sẽ bảo bệnh nhân thử nhấc ghế ngồi bằng cổ tay hay cố nâng mu tay khỏi bàn trong khi thầy thuốc đè tay bệnh nhân xuống bàn sẽ gây đau mặt ngoài khuỷu.

Về tổn thương bệnh lý, đây là bệnh nằm trong nhóm bệnh thoái hóa điểm bám của gân hay còn gọi là viêm gân mạn tính mà nguyên nhân chính yếu là do các vi chấn thương lặp đi lặp lại. Bản thân gân đã kém nuôi dưỡng do cấu tạo gồm nhiều sợi collagen xếp dày đặc theo hướng chịu lực, mạch máu nuôi dưỡng kém. Bản thân gân cũng bị chấn thương gián tiếp do yếu tố cơ học ( như cơ duỗi cổ tay quay ngắn lăn trên mõm trên lồi cầu ngoài khi cổ tay và khuỷu duỗi khi làm việc).

Quá trình viêm của túi hoạt dịch quanh gân hay màng gân làm thấm nhập các men gây hủy collagen làm biến đổi chất nền của gân. Khi  các men hủy collagen tăng lên sẽ làm gân mau hư hơn nhưng khi kéo căng gân sẽ làm giảm men này trong gân và như vậy sẽ làm giảm bệnh lý thoái hóa gân. Đây là cơ sở lý luận cho các bài tập căng gân trong điều trị bệnh lý này.

Về điều trị, bước đầu tiên là cho gân bị tổn thương nghỉ ngơi, dùng thuốc kháng viêm giảm đau không có steroid, tập các bài tập làm căng gân trong 2-4 tuần. bài tập căng gân đơn giản có thể thực hiện bằng cách khuỷu tay gập 90 độ. Cổ tay gập 90 độ, dùng ngón cái tay còn lại chà quanh điểm đau, vừa chà sát vừa ấn xuống làm căng gân, nếu cần có thể dùng các loại thuốc bôi. Nếu không bớt có thể dùng coticoide chích tại chỗ.

Tuy nhiên nếu quá lạm dụng phương pháp này có thể làm teo da chỗ chích, đứt gân, nhiễm trùng. Một biện pháp khác không cần phải dùng thuốc hay chích corticoide là dùng song xung kích ( shock wave) đánh vào điểm đau mỗi tuần một lần trong 5-8 lần cũng có thể làm giảm đau và hết bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là không có biến chứng, có thể áp dụng nhiều lần nhưng có khuyết điểm là phải áp dụng nhiều lần trong thời gian mỗi tuần.

Cần chú ý là bệnh sẽ bị tái phát nếu chơi không đúng cách. Biện pháp cuối cùng khi các biện pháp trên thất bại là phẫu thuật nôi soi cắt lọc các sợi gân bị thoái hóa, dùng sóng ngắn kích thích gân hay dùng sóng radio cao tần kích thích gân với mục đích loại bỏ các mô gân thoái hóa, kích thích mạch máu tân sinh giúp lành gân.

Nếu đã bị viêm gân, nếu muốn tiếp tục chơi trở lại người chơi phải chú ý giải quyết triệt để cơn đau, tập căng gân, mang bao khuỷu tay khi chơi, có thể dùng hai tay cho cú đánh rờ ve. Người chơi cần phải chú ý khởi động kỹ trước khi chơi bằng việc căng gân.

BÁC SĨ TĂNG HÀ NAM ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên