Không nên kê bàn ăn ngay dưới dầm trần hoặc xà ngang nhà |
Con người có hai cách thức phổ quát và không thể thiếu để nuôi sống (di dưỡng), đó là di dưỡng thể chất (qua đường ăn uống) và di dưỡng tinh thần (tức là các hoạt động giải trí, nghỉ ngơi, thưởng thức nghệ thuật). Trong đó, di dưỡng tinh thần thuộc về dương, có tác dụng làm con người vui vẻ, sảng khoái, thần thái vững vàng, ổn trọng. Còn di dưỡng thể chất thuộc về âm, giúp cơ thể khỏe khoắn, da dẻ tươi tắn, hồng hào và tràn đầy sức sống.
Vì vậy, để đảm bảo nguyên tắc “trạch mệnh tương phối” trong bài trí nhà cửa theo phong thủy, chúng ta cần dựa vào mệnh của chủ nhà để xem xét việc kê bàn ăn trong phòng bếp. Nếu chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh thì không nên đặt bàn ăn ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và hướng Tây. Ngược lại, nếu chủ nhà là người thuộc Tây tứ mệnh thì nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Bắc, Đông Nam, Nam và hướng Đông.
Di dưỡng thể chất chủ yếu được thông qua con đường ăn uống hay còn gọi là tiến vị. Mà phòng ăn, lương thực, thực phẩm, bàn ăn, bát đĩa, ấm chén… là những yếu tố quyết định đến chất lượng tiến vị; nếu những yếu tố này bị xung sát thì sẽ là mầm họa trực tiếp của sức khỏe. Do vậy, trong thư tịch về y dược, các vua chúa phong kiến đều rất chú trọng đến phong thủy phòng ăn và chất liệu để làm bàn ăn, xoong nồi, cốc chén, bát đĩa…
Đặc biệt, cách thiết kế phòng ăn, phương vị, màu sắc và cách kê đặt bàn ăn đều là những yếu tố rất được quan tâm.
Theo quan niệm của phong thủy, phòng ăn (hay bàn ăn) có thể đặt ở mọi vị trí trừ chính Đông (90 độ), chính Bắc (điểm 0 độ), chính Tây (270 độ), chính Nam (180 độ). Các cung Tý, Ngọ, Mão, Dậu là thuộc tứ chính. Vì tiến vị cần được lợi về âm nên nếu có điều kiện thì tốt nhất nên đặt phòng ăn hoặc bàn ăn tại các địa chi và thiên can thuộc âm như: Sửu, Quý, Ất, Tỵ, Tốn… Bên cạnh đó, cũng có thể đặt bàn ăn (phòng ăn) tại các cung ngũ hành thuộc Thổ bao gồm Tuất, Thìn, Mùi, Sửu.
Cũng cần lưu ý thêm phòng ăn cần được bố trí nơi thông thoáng, yên tĩnh, không u ám và ẩm ướt. Tuyệt đối không để phòng ăn bị gió lùa, nắng soi hoặc đặt bàn ăn ở vị trí tương xung với đầu hành lang, đầu đường,…
Phòng ăn nên có tông màu ấm áp, không nên quá ồn ào náo nhiệt, không nên có tiếng động quá lớn, cũng không nên quá cao. Về hình dáng, tốt nhất phòng ăn nên là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình bầu dục, hình tròn; kỵ nhất là phòng ăn hình thoi, hình tam giác hoặc phòng ăn có nhiều góc tường và góc nhọn…
Ngoài ra, không nên dùng những loại bàn ăn có góc nhọn, đặc biệt là mặt bàn hình thoi hoặc hình tam giác. Chỉ nên dùng bàn ăn hình tam giác trong trường hợp để lấp góc nhọn hoặc che góc tường.
Các chuyên gia phong thủy thường khuyến khích sử dụng bàn ăn có hình bầu dục, hình tròn hoặc các loại bàn mặt hình chữ nhật, 4 góc bàn cần được “cúp” hoặc “bo” lại để không còn góc nhọn. Còn ghế trong phòng ăn, các yếu tố như tay vịn, vai ghế, mặt ghế và chân ghế đều lấy hình tròn, hình bầu dục làm chủ đạo. Về màu sắc của bàn ghế, nên ưu tiên lựa chọn những tông màu lợi về âm như nâu đỏ, màu cánh dán, màu cà phê…
Sách Hải Thượng Lãn Ông viết rằng mọi chất tinh hoa để giúp cho con người phương trưởng đều thuộc âm và đều được lưu trữ trong lục phủ. Âm - dương là đường lối của trời đất và là kỷ cương của muôn vật. Vì vậy, âm dương hài hòa là gốc của sức khỏe và là đạo lý trong y trị.
Khi đặt bàn ăn cần lưu ý không được phép kê bàn ăn đối xứng với cửa chính hoặc nằm trên trục thần đạo của ngôi nhà. Cũng không nên kê bàn ăn đối xứng với các ban thờ, nhất là ban thờ Phật, ban thờ Thần tài. Nếu đặt ban thờ ở phòng khách thì bàn ăn phải kê thấp hơn ban thờ. Trong trường hợp bất đắc dĩ cần có bình phong trước ban thờ để ngăn cách. Tuyệt đối không kê bàn ăn ngay phía dưới thượng lương, dầm trần nhà hoặc xà ngang.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận