Cách phòng ngừa trẻ bị sâu răng do bú bình

16/09/2014 00:01 GMT+7

Cần biết - Trước nay nhiều phụ huynh rất ngạc nhiên vì con mình mới từ 1 - 3 tuổi đã bị sâu răng, tuy nhiên ít người biết rằng nguyên nhân gây nên tình trạng trên là do trẻ bú bình.

Sâu răng do bú bình là tình trạng các răng bị phá hủy một cách nhanh chóng, hay gặp ở các răng phía trước hàm trên và hàm dưới của trẻ dưới 3 tuổi hoặc nhũ nhi có thói quen bú sữa bình hoặc ăn nhiều chất lỏng có chứa nhiều đường (như nước trái cây, dung dịch ngọt). Hậu quả là các răng phía trước hàm trên của bé thường có những lỗ sâu răng lớn màu đen sẫm hoặc có thể bị phá hủy dần rồi gãy ngang.

Nguyên nhân là do trẻ thường có thói quen bú sữa, ăn và ngậm trong miệng những chất lỏng có chứa nhiều đường như nước trái cây, nước ngọt trong khi ngủ. Cho trẻ ngậm bình sữa trước khi đi ngủ sẽ làm chất đường lên men acid, tấn công làm hư hại men răng. Vì trong lúc ngủ, chỉ có một lượng nhỏ nước bọt được tiết ra, do đó các chất lỏng có đường từ trong sữa sẽ đọng lại trên răng của bé làm hư răng nhanh chóng. Do đó các phụ huynh không nên tập cho trẻ có thói quen ngậm bình sữa trong lúc ngủ, nhất là vào ban đêm.

T0peWuCx.jpg

Răng sữa ở trẻ cũng quan trọng như răng vĩnh viễn, góp phần tạo nên gương mặt khả ái và nụ cười xinh đẹp giúp trẻ tự tin hơn. Răng sữa khỏe mạnh giúp trẻ nói chuyện, ăn nhai, dinh dưỡng tốt hơn, giữ chỗ cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp. Nếu phải nhổ sớm các răng sữa, trẻ có thể gặp các vấn đề như ăn uống khó khăn, phát âm không chuẩn, răng mọc lệch lạc, làm sâu các răng vĩnh viễn, làm các răng vĩnh viễn có màu vàng hay màu nâu.

Viện Hàn lâm Nha khoa trẻ em Mỹ đã đưa ra một số hướng dẫn phòng ngừa sâu răng do bú bình sau:

- Ðừng bao giờ để trẻ đi ngủ với bình sữa hoặc nước trái cây, nước ngọt ngậm trong miệng. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho ngậm bình nước lọc và lấy bình ra khi bé đã ngủ.

- Tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt, thường là khi bé được 1 tuổi. Khi uống sữa bằng ly chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng, hơn nữa bé không thể đòi mang ly sữa lên giường khi đi ngủ. Nếu có thể, nên cho trẻ thôi bú bình khi được hơn 1 tuổi.

- Chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính, không nên tập cho bé có thói quen cầm bình sữa chạy vòng vòng chơi hay ngậm khi đi ngủ.

- Luôn luôn giữ miệng bé sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vệ sinh răng miệng ngay, dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho bé. Cần tập cho bé có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên.

- Nếu bé cần ngậm núm vú mới ngủ được, nhất là vào ban đêm thì phải bảo đảm núm vú sạch sẽ và không còn dính chất đường.

- Nên đến bác sĩ để bé được khám răng định kỳ sau khi bé được 6 tháng đến 1 tuổi để phát hiện những răng mới bị sâu cũng như những hướng dẫn về cách chăm sóc răng.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận