Các trường khối công an xét tuyển theo nhóm ngành

24/02/2016 08:03 GMT+7

TT - Phòng kế hoạch và hợp tác đào tạo (Cục đào tạo, Tổng cục Chính trị công an nhân dân, Bộ Công an) cho biết: Năm 2016, các trường công an nhân dân (CAND) không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Đại úy Lại Thị Hiên - phó đội trưởng đội tổ chức đào tạo, phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk - tư vấn cho học sinh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 tại Đắk Lắk, do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 20-2 - Ảnh: Trần Huỳnh
Đại úy Lại Thị Hiên - phó đội trưởng đội tổ chức đào tạo, phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk - tư vấn cho học sinh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 tại Đắk Lắk, do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 20-2 - Ảnh: Trần Huỳnh

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và tham dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức, với các môn thi phù hợp theo khối quy định xét tuyển vào các trường CAND.

Học sinh đang học THPT dự thi tốt nghiệp THPT năm 2016, đăng ký theo hướng dẫn của trường THPT nơi đang học.

Người chưa tốt nghiệp THPT, người đã tốt nghiệp THPT (gồm học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân) đăng ký dự thi theo hộ khẩu thường trú, tại các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi do Bộ GD-ĐT quy định.

Cán bộ CAND, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đăng ký dự thi theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

Chỉ xét tuyển với thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển

Thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường CAND theo chỉ tiêu đào tạo cho lực lượng công an phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố hoặc cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú; các trường CAND chỉ xét tuyển đối với thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, có hồ sơ ĐKXT gửi về các trường CAND trong thời hạn quy định và đạt điểm trúng tuyển của trường đăng ký.

Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân đăng ký sơ tuyển tại công an cấp huyện, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đăng ký sơ tuyển theo hướng dẫn cụ thể của đơn vị.

Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức sơ tuyển cho chiến sĩ của đơn vị mình và người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố có nguyện vọng ĐKXT vào trường ĐH PCCC. Đối với các địa phương khác, người có nguyện vọng ĐKXT vào trường ĐH PCCC sẽ do công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sơ tuyển theo quy định.

Thí sinh có nguyện vọng ĐKXT vào các trường CAND, khi sơ tuyển sẽ do đơn vị sơ tuyển trực tiếp chụp ảnh để phục vụ công tác sơ tuyển, quản lý người dự tuyển khi dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

Quy định riêng về độ tuổi, sức khỏe, học lực...

Quy định tuyển sinh của ngành công an quy định rõ: người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký sơ tuyển, mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân).

Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

Thủ tục, hồ sơ sơ tuyển, đăng ký dự tuyển do công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phát hành và hướng dẫn.

Điều kiện xét tuyển cũng có quy định riêng về đối tượng, độ tuổi. Cụ thể như sau:

- Đối với cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi).

- Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

- Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự thi), không quy định độ tuổi.

- Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ, không quy định độ tuổi.

Đối với trình độ văn hóa, quy định tuyển sinh các trường công an nêu rõ: thí sinh phải là người đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên, theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.

Phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị: trong những năm học THPT đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên, tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND.

Đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, thời gian tại ngũ, hằng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng:

- Nam: chiều cao từ 1,64m trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên.

- Nữ: chiều cao từ 1,58m trở lên, cân nặng từ 45kg trở lên.

Đối với học sinh thuộc vùng khu vực 1 (gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo khu vực 1 hoặc học sinh có hộ khẩu thường trú năm năm tại địa bàn khu vực 1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2cm về chiều cao và 2kg cân nặng.

Tiêu chuẩn về thị lực: các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND và phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học.

Chỉ được ĐKXT vào một khối của một ngành

Theo quy định xét tuyển riêng của các trường công an, thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển chỉ được ĐKXT vào một khối của một ngành của một học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp CAND theo quy định về phân vùng, phân luồng tuyển sinh của Bộ Công an.

Các trường khối công an sẽ xây dựng điểm chuẩn theo khối ngành đối với các ngành nghiệp vụ, điểm chuẩn theo ngành đối với các ngành còn lại.

Bộ Công an cũng cho biết việc tuyển học sinh nữ vào các trường CAND được thực hiện theo chỉ tiêu riêng, với tỉ lệ từ 10-15% tổng chỉ tiêu ở từng trường, theo từng ngành học. Nhưng không hạn chế tỉ lệ nữ sơ tuyển, ĐKXT ĐH, CĐ, trung cấp.

Thí sinh cần lưu ý: hồ sơ ĐKXT vào các trường CAND theo mẫu quy định thống nhất của Bộ Công an. Thí sinh nộp phiếu ĐKXT cùng lệ phí tuyển sinh theo quy định cho công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để chuyển về công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (không qua sở GD-ĐT).

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm nộp hồ sơ ĐKXT cho các trường ĐH CAND theo đường nội bộ và báo cáo sở GD-ĐT địa phương số lượng thí sinh ĐKXT vào các trường ĐH CAND.

Sau khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, người dự tuyển nộp giấy chứng nhận kết quả thi (bản photo) do đơn vị chủ trì tổ chức thi cấp và phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) về công an nơi sơ tuyển để chuyển cho các trường CAND theo thời hạn quy định.

Bộ Công an cho biết: Năm 2016, có 100 chỉ tiêu gửi đào tạo ĐH tại các trường ngoài ngành công an xét tuyển, trong số thí sinh dự tuyển khối A vào các ngành đào tạo nghiệp vụ công an (an ninh, cảnh sát) và khối A, A1 của thí sinh dự tuyển vào Trường ĐH Kỹ thuật hậu cần CAND.

Trong quá trình đào tạo được hưởng chế độ, chính sách như học viên học tại các học viện, trường ĐH CAND; sau khi tốt nghiệp, Bộ Công an tiếp nhận và phân công công tác.

Về chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể của từng học viện, trường ĐH, CĐ và trung cấp công an cùng các quy định chi tiết về tuyển sinh của từng trường, mời thí sinh xem trên TTO.

THANH HÀ (thanhha@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận