Các nước phát triển rục rịch mở kho dự trữ dầu

NGÔ HẠNH
NGÔ HẠNH

TT - Các nước Mỹ, Anh, Nhật Bản và Pháp đang bí mật thảo luận việc mở kho dự trữ dầu thô khẩn cấp trong ba tháng tới nhằm hạ nhiệt giá dầu đang có nguy cơ bóp chết sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

1R0bI9qM.jpgPhóng to

Một trạm đổ xăng ở Rome, Ý. Giá xăng chịu ảnh hưởng lớn từ giá dầu thô - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Thủ tướng Pháp FranÇois Fillon ngày 29-3 cho biết các nước phát triển, gồm Mỹ, “có nhiều khả năng” sắp đạt được thỏa thuận mở kho dự trữ dầu chiến lược. “Chúng tôi sẽ đẩy giá xuống trong một thời gian nhất định. Nhưng cũng đừng kỳ vọng vào một phép mầu” - ông Fillon nói. Giá dầu đã hạ nhiệt vài ngày qua. Trên sàn New York, đến cuối ngày 29-3 (giờ địa phương) giá dầu xuống còn dưới 105 USD/thùng trên thị trường.

Trước đó, Bộ trưởng năng lượng Pháp Eric Besson đã tuyên bố Pháp sẵn sàng mở kho dự trữ dầu chiến lược để giúp hạ giá dầu. Cơ quan Năng lượng quốc tế trước đó cũng bày tỏ lo ngại về sự leo thang của giá dầu và sẵn sàng hành động để giúp ổn định kinh tế. Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi cho rằng khả năng thiếu dầu vẫn chỉ là đồn đoán, song khẳng định sẽ sẵn sàng bù đắp bất cứ khoản thiếu hụt nào.

NGÔ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất