16/09/2017 11:02 GMT+7

APEC cam kết dành nhiều hỗ trợ phát triển SME

N.Bình
N.Bình

TTO - Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 đã kết thúc với ba văn kiện quan trọng được thông qua.

APEC cam kết dành nhiều hỗ trợ phát triển SME - Ảnh 1.

Bộ trưởng, trưởng đoàn các nước APEC tại buổi họp báo đã đưa ra cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp SME phát triển trong thời đại kỷ nguyên số - Ảnh: N.BÌNH

Chiều 15-9, Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 đã kết thúc với ba văn kiện quan trọng được thông qua gồm: Sáng kiến về thúc đẩy khởi nghiệp APEC; Chiến lược phát triển SME xanh, bền vững và sáng tạo; và Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng SME lần thứ 24.

Trong đó, hai văn kiện đầu tiên dự kiến sẽ được trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào tháng 11-2017 tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ kế hoạch & đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết với chủ đề của Năm APEC 2017 "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam mong muốn chia sẻ quan tâm và kỳ vọng chung của APEC về tìm kiếm động lực mới cho hội nhập, liên kết kinh tế và tăng trưởng vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng, trong đó việc phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong kỷ nguyên số là một động lực quan trọng.

Ông Alan Bollard, giám đốc Ban Thư ký APEC quốc tế, cho biết Sáng kiến thúc đẩy khởi nghiệp APEC của VN đề xuất đã nhận được sự thống nhất cao và được đưa vào tuyên bố chung của hội nghị.

"Để thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, đối tác phát triển phù hợp giữa các nền kinh tế cho doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng tôi sẽ tăng cường nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp", Alan Bollard nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ dành cho SME, trưởng đoàn Hoa Kỳ khẳng định hỗ trợ SME phát triển luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Theo đại diện Hoa Kỳ, bà cảm nhận mối quan hệ gần gũi, tương đồng giữa cộng đồng khởi nghiệp TP. HCM và TP San Francisco (California, Hoa Kỳ), hiện những cơ quan phụ trách Hoa Kỳ đang nỗ lực để xây dựng kết nối nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp TP.HCM có thể đến San Francisco nhiều hơn.

Đại diện đoàn Canada cũng cho biết từ năm 2015, chính phủ nước này đã dành nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp SME cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp do nữ giới làm chủ trong khu vực APEC. Tính đến nay, Canada đã cam kết ủng hộ 4,7 triệu USD cho các dự án hỗ trợ doanh nghiệp SME trong APEC.

Theo trưởng đoàn Thái Lan, trong bối cảnh mới, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp SME cũng sẽ thay đổi để thích nghi và đổi mới sáng tạo xanh là cách mà các SME có thể phát triển bền vững.

"Các nước trong APEC đã xây dựng và thông qua những ngành nghề ưu tiên trong đổi mới sáng tạo xanh như sản xuất thực phẩm, hạ tầng, tòa nhà xanh... và đây sẽ là những ngành tiên phong trong tương lai tiếp cận cách thức sản xuất kinh doanh mới", đại diện đoàn Thái Lan cho biết.

Hội nghị lần thứ 24 các Bộ trưởng phụ trách Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC diễn ra từ ngày 10 đến 15-9 tại TP.HCM, tập trung thảo luận chủ đề "Tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của DNNVV trong thời đại kỹ thuật số", chia sẻ kinh nghiệm, các điển hình về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các SME.

Hội nghị cũng thảo luận và đưa ra các sáng kiến nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan hỗ trợ SME, đưa các doanh nghiệp thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

N.Bình
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên