28/10/2021 14:15 GMT+7

Các hồ thủy điện trên hệ sông Vu Gia tham gia vận hành cắt lũ

KHÁNH QUÂN
KHÁNH QUÂN

TTO - Tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến khá phức tạp tại miền Trung, riêng tại Quảng Nam từ ngày 11-9 kéo dài đến ngày 26-10 đã liên tiếp xảy ra 5 đợt mưa lũ trên diện rộng khiến lưu lượng nước đổ về các hồ chứa tăng lên 4 con số.

Các hồ thủy điện trên hệ sông Vu Gia tham gia vận hành cắt lũ - Ảnh 1.

Công nhân đang vận hành Nhà máy thủy điện Sông Bung 2 - Ảnh: Minh Lương

Cắt trọn đỉnh lũ

Ghi nhận thực tế tại lưu vực các hồ chứa thủy điện thuộc đầu nguồn sông Vu Gia như: A Vương, Sông Bung, Đắk Mi… mưa to đến rất to. Tại hồ thủy điện A Vương có thời điểm lượng mưa trung bình lên đến 271mm, lưu lượng nước về hồ lên đến hơn 2.105 m3/s.

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước cùng với sự phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, các hồ thủy điện trên sông Vu Gia bao gồm A Vương, Sông Bung… đã vận hành đúng quy trình, tham gia cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Riêng hai hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4 tổng lượng nước cắt, giảm lũ cho hạ du trong 5 đợt mưa lũ trên lên đến 439,53 triệu m3.

Việc vận hành các hồ thủy điện luôn tuân thủ đúng quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại quyết định số 1865 ban hành ngày 23-12-2019.

Các hồ thủy điện trên hệ sông Vu Gia tham gia vận hành cắt lũ - Ảnh 2.

Một góc lòng hồ thủy điện Sông Bung 4 - Ảnh: Minh Lương

Thực hiện lệnh vận hành hồ của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, các hồ luôn chủ động hạ mực nước hồ trước thời điểm mưa lũ để dành dung tích cắt, giảm lũ. Có thời điểm các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung đã cắt trọn đỉnh lũ, giảm tối đa nước lũ về hạ du.

Số liệu vận hành 5 đợt mưa lũ từ ngày 11-9 đến 26-10:

Hồ thủy điện A Vương

- Tổng lượng nước lũ về hồ: 299,22 triệu m3

- Tổng lượng nước phát điện và xả tràn: 70,75 triệu m3

- Tổng lượng nước cắt giảm lũ cho hạ du: 228,47 triệu m3.

Hồ Sông Bung 4

- Tổng lượng nước lũ về hồ: 344,26 triệu m3

- Tổng lượng nước phát điện và xả tràn: 133,20 triệu m3

- Tổng lượng nước cắt giảm lũ cho hạ du: 211,06 triệu m3.

Địa phương đánh giá cao

Việc vận hành cắt, giảm lũ của các hồ thủy điện trên sông Vu Gia trong mùa lũ 2021, qua 5 đợt mưa lũ từ ngày 11-9 đến 26-10 vừa qua đã được chính quyền địa phương vùng hạ du sông Vu Gia đánh giá cao.

Ông Hồ Ngọc Mẫn - phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam), phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đại Lộc - phát biểu: "Trong các đợt mưa lũ năm 2021 vừa qua tại tỉnh Quảng Nam, từ ngày 11-9 đến ngày 26-10 vừa qua đã xảy ra 5 đợt mưa lũ, nhưng nhờ các hồ thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia như: A Vương, Sông Bung… vận hành theo đúng quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Cụ thể, trước lũ các hồ đã chủ động hạ mực nước đón lũ, trong lũ các hồ đã tham gia cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du, tránh ngập sâu rộng cho vùng hạ du, trong đó có huyện Đại Lộc".

Các hồ thủy điện trên hệ sông Vu Gia tham gia vận hành cắt lũ - Ảnh 4.

Thủy điện A Vương - Ảnh: Minh Lương

Ghi nhận trong quá trình điều hành sản xuất của các đơn vị nhà máy thủy điện đã cho thấy: trong quá trình vận hành cắt, giảm lũ của các các hồ thủy điện trên sông Vu Gia đã ghi nhận lợi ích tổng hợp của các nhà máy thủy điện, cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia, tham gia vận hành cắt, giảm lũ cho hạ du vào mùa mưa. 

Nếu không có các hồ thủy điện đầu nguồn thực hiện vận hành cắt, giảm lũ trong các đợt mưa lũ này, thì toàn bộ lượng nước lũ thoát về hạ du một cách tự nhiên sẽ gây ngập sâu rộng vùng hạ du, đó là một thực tế không thể chối cãi được.

Các hồ thủy điện trên hệ sông Vu Gia tham gia vận hành cắt lũ - Ảnh 5.

Biểu đồ vận hành hồ thủy điện A Vương từ 15 -10 đến 21-10-2021

Mưa lũ chưa rút, miền Trung lại có cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài gần 1 tuần Mưa lũ chưa rút, miền Trung lại có cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài gần 1 tuần

TTO - Từ hôm nay (19-10), đợt mưa lớn ở các tỉnh miền Trung kết thúc. Dự báo từ ngày 22 đến 27-10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xảy ra đợt mưa lớn tiếp theo.

KHÁNH QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên