Các hộ đang nuôi 5,4 triệu con chó và 400 - 500.000 người bị chó cắn/năm

12/03/2019 17:21 GMT+7

TTO - Việc bé D., 9 tuổi, ở Yên Bái bị chó cắn đứt dương vật đang khiến nhiều người quan tâm. Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, mỗi năm có 400 - 500.000 người bị chó cắn.

Mỗi năm có tới 400-500 ngàn người Việt bị chó cắn và phải đi điều trị dự phòng, 80-100 người tử vong do lây bệnh dại từ chó mèo. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa cho biết.

Theo báo cáo này, lượng chó nuôi ở Việt Nam đang ở mức rất lớn và thường được nuôi thả rông. Tình trạng chó cắn người khá phổ biến, gây nỗi lo sợ cho người dân và tổn phí về tiêm phòng, điều trị sau phơi nhiễm. Tổng đàn chó của cả nước lên tới khoảng 5,4 triệu con ở 3,5 triệu hộ nuôi, nhưng chỉ có 2,1 triệu con (39%) được tiêm phòng.

Cục Thú y nhận định nguy cơ bệnh dại tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới là rất cao, do nhiều địa phương chưa quản lý tốt đàn chó nuôi; 18/63 tỉnh thành chưa thống kê, không có báo cáo về số hộ nuôi chó, tổng đàn chó để phục vụ cho công tác tiêm phòng, gồm Cao Bằng, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng và Trà Vinh.

Ngoài ra, từ 2018 đến nay xảy ra nhiều vụ chó nhà cắn chủ gây thương tích nghiêm trọng, Riêng tại Hà Nội đã có hai người tử vong do chó cắn, trong đó có một trẻ em. Quy định hiện hành cũng yêu cầu người nuôi chó đeo rọ mõm cho chó khi đưa chó đến nơi công cộng, tuy nhiên thực tế hầu hết hộ nuôi chó đều không thực hiện và cũng chưa có biện pháp chế tài nào.

Bé 9 tuổi bị 4 chó nhà nuôi táp đứt dương vật Bé 9 tuổi bị 4 chó nhà nuôi táp đứt dương vật

TTO - Một bé trai 9 tuổi đã bị chó nhà nuôi cắn đứt dương vật vừa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức. Đây là một trong những bệnh nhân bị chấn thương nặng do chó nhà nuôi cắn thời gian qua.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận