Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ca sinh ba bé gái cùng trứng hiếm gặp

22/07/2015 14:52 GMT+7

TTO - Đó là ca sinh ba bé gái cùng trứng hiếm gặp của sản phụ Chế Thị Huyền (21 tuổi, ngụ P.Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) được các bác sĩ, y tá bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mổ đẻ thành công.

Ba bé gái sinh cùng trứng của sản phụ Huyền - Ảnh: Hoàng Yến

Sáng 22-7, thông tin từ Khoa sản - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, sản phụ Chế Thị Huyền sinh ba bé gái cùng trứng đã được xuất viện về nhà theo nguyện vọng của gia đình để tiện chăm sóc.

Sản phụ Huyền nhập viện chiều 16-7 trong tình trạng mang bầu 3 thai 36 tuần tuổi, xuất hiện đau bụng và có cơn co chuyển dạ dọa sinh non. Qua thăm khám, để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Lần lượt ba bé gái có cân nặng 2,2kg, 2,1kg và 1,4kg chào đời khỏe mạnh lúc 16g chiều 16-7 trong niềm vui hạnh phúc của gia đình nội ngoại sản phụ Huyền và các bác sĩ bệnh viện.

Sau gần 1 tuần chăm sóc, theo dõi chặt chẽ, sức khỏe của chị Huyền và ba bé gái đã ổn định. Đến nay, chị Huyền đã có nhiều sữa, các bé bú tốt, mỗi bé bú 20ml sữa/lần, ngày 8 lần bú.

Người nhà chị Huyền cho biết đây là lần sinh đầu của vợ chồng chị Chế Thị Huyền và anh Phùng Thế Tài sau khi cưới nhau năm 2014. Ngày biết mình mang đa thai, chị Huyền được các bác sĩ tư vấn cách ăn uống, chăm sóc thai nhi và các mối nguy hiểm có thể gặp phải trong thời gian mang thai và sinh nở.

Chị Huyền thường xuyên được các bác sĩ khoa sản - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thăm khám, theo dõi thai kỳ chặt chẽ tới ngày sinh nở an toàn.

Theo một chuyên gia y tế, không có một số liệu thống kê nhất quán về tỷ lệ xảy ra với những ca sinh ba cùng trứng, nhưng nằm trong khoảng tỷ lệ 1/60.000 đến 1/200 triệu trường hợp sản phụ mang thai.

Những ca sinh ba được biết đến phần lớn là khác trứng. Chúng được hình thành bởi 3 trứng khác nhau và thụ tinh bởi 3 tinh trùng riêng biệt.

Còn trường hợp sinh ba cùng trứng hình thành khi một trứng duy nhất được thụ tinh bởi một tinh trùng duy nhất và hợp tử đã được thụ tinh này phân chia thành ba hợp tử riêng biệt. Một khả năng khác là trứng đã được thụ tinh phân chia thành hai và sau đó một trong hai phần đó tự phân chia một lần nữa.

Vợ chồng chị Huyền, anh Tài hạnh phúc bên ba thiên thần nhỏ - Ảnh: Hoàng Yến
DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận