Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Cá nuôi lồng chết trắng đầm Lập An, dân chết đứng

17/10/2017 14:54 GMT+7

TTO - Từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục lồng cá nuôi sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế bỗng dưng đồng loạt chết trắng không rõ nguyên nhân.

Cá nuôi lồng chết trắng đầm Lập An, dân chết đứng - Ảnh 1.

Cá nuôi lồng của người dân ở thị trấn Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) bị chết hàng loạt - Ảnh: CÔNG TUYỂN

Theo người dân địa phương, hiện tượng cá bỏ ăn rồi chết bắt đầu từ ngày 5-10 và kéo dài cho đến nay chưa dừng lại. Lượng cá chết mỗi ngày khoảng 1-1,5 tấn, chủ yếu là cá bớp, mỗi con nặng 2,5 - 3kg.

Anh Nguyễn Văn Tây, một trong những hộ nuôi cá lồng lớn nhất ở tổ dân phố An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô, cho biết năm nay gia đình anh thả nuôi hơn 23 lồng cá. Sau 6 tháng, hiện cá đạt trọng lượng khoảng 2,5kg/con và chuẩn bị xuất bán.

Nhưng hiện tượng cá chết bất thường mấy ngày qua đã gây thiệt hại cho gia đình hơn 600 triệu đồng với hơn 4 tấn cá chết.

"Không chỉ tôi mà hàng chục lồng nuôi cá của người dân trên đầm Lăng Cô này đều vậy. Hiện tượng chung là cá bỏ ăn, nổi đốm đỏ, mù mắt, sau đó lần lượt chết hàng loạt" - anh Tây nói.

Cá nuôi lồng chết trắng đầm Lập An, dân chết đứng - Ảnh 2.

Cá nuôi lồng chết hàng loạt khiến người dân nuôi cá trên đầm Lập An điêu đứng - Ảnh: CÔNG TUYỂN

Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc cá nuôi lồng bị chết có thể do việc hút bùn và khoan đổ bê tông cùng với chất thải của việc thi công một số công trình hầm đường bộ Hải Vân chảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Ông Dương Đăng Trung - chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô - cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt, nhưng sự việc diễn ra bất thường khiến các hộ nuôi cá vô cùng lo lắng, nguy cơ trắng tay trong vụ cá năm nay.

"Chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên cấp trên và phối hợp Sở NN&PTNN tỉnh lấy mẫu nước, mẫu vật cá chết để phân tích nguyên nhân. Khi có kết quả sẽ thông báo rộng rãi cho bà con" - ông Trung nói.

CÔNG TUYỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận