Ở Việt Nam, hằng năm cả nước có từ 50-100 ngàn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (85% ở các tỉnh phía nam) dẫn đến nhiều ca tử vong. Từ đầu năm đến nay mới chỉ có 10 ngàn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết; tuy nhiên, nguy cơ sẽ tăng cao vào những tháng mùa mưa này.
Bên cạnh đó, việc hình thành một số khu dân cư mới, khu công nghiệp và khu chứa phế thải tại các tỉnh phía nam cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết. Cho đến nay, việc phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng/bọ gậy.

Để thành công trong cuộc chiến phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mỗi hộ gia đình mỗi tuần chỉ cần dành 10 phút để: kiểm tra, phát hiện lăng quăng, bọ gậy, thường xuyên chùi rửa, đậy nắp kín các lu, bể chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng, thường xuyên thay nước ở bình bông/lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh…; loại bỏ các vật phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng đến để không cho muỗi đẻ trứng; phối hợp, tạo điều kiện cho ngành y tế trong việc phun hóa chất khi có dịch xảy ra, tránh hiện tượng bỏ sót các hộ gia đình không được phun hóa chất diệt muỗi.
Đây là dịp để tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả đến các cấp chính quyền, ban, ngành và cho cả cộng đồng. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết bằng cách diệt muỗi, từ đó hạn chế được tình trạng bệnh lan truyền trong cộng đồng.
Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ tổ chức cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề “Chung tay phòng chống sốt xuất huyết” để hưởng ứng chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết cùng các nước ASEAN, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận