02/09/2012 11:12 GMT+7

Cờ vua nữ Việt Nam đánh bại tuyển Mỹ

T.PHÚC
T.PHÚC

TTO - Ngày 1-9 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), các nữ kỳ thủ Việt Nam đã gây bất ngờ lớn ở ván thứ 5 Giải cờ vua thế giới Olympiad đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ khi đánh bại đối thủ rất mạnh là tuyển Mỹ với tỉ số 3-1.

TTO - Ngày 1-9 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), các nữ kỳ thủ Việt Nam đã gây bất ngờ lớn ở ván thứ 5 Giải cờ vua thế giới Olympiad đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ khi đánh bại đối thủ rất mạnh là tuyển Mỹ với tỉ số 3-1.

HLV Lâm Minh Châu cho biết: “Tuyển nữ Mỹ là hạt giống số 5 của giải và họ luôn là đội mạnh trên thế giới khi tập hợp rất nhiều kỳ thủ giỏi đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong lịch sử, tuyển nữ Mỹ từng lên ngôi vô địch Olympiad. Đánh giá ban đầu của giới chuyên môn là Việt Nam sẽ thua cả 4 bàn ở ván này. Thế nên thắng lợi của các cô gái Việt Nam là bất ngờ cực kỳ lớn như "châu chấu đá ngã xe".

Với tâm lý thoải mái không có gì để mất, kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2393) nhập cuộc đầy tự tin trước đối thủ đang xếp hạng 14 thế giới Anna Zatonskih (elo 2512). Với lợi thế cầm quân trắng (đi tiên), Thảo Nguyên chủ động tấn công để tạo ưu thế ngay từ khai cuộc. Những nước cờ biến hóa của Thảo Nguyên đã đánh tan tác hệ thống phòng ngự của Zatonskih. Cuối cùng, Zatonskih phải chấp nhận đầu hàng sau 33 nước đi trước nguy cơ mất quân xe chủ lực.

Chiến thắng chóng vánh của Thảo Nguyên đã tiếp thêm sự hưng phấn cho hai đồng đội Lê Kiều Thiên Kim (elo 2226) và Phạm Bích Ngọc (elo 2172) lần lượt có chiến thắng trước những đối thủ được đánh giá cao hơn là Sabina Foisor (elo 2356) và Tatev Abrahamyan (elo 2303). Irina Krush là người đã mang về trận thắng danh dự cho tuyển Mỹ khi đánh bại Nguyễn Thị Mai Hưng ở bàn thứ hai.

Chiến thắng này giúp tuyển nữ Việt Nam nhảy vọt từ hạng 29 lên hạng 16 trên tổng số 127 đội với 13,5 điểm. Đối thủ tiếp theo của tuyển nữ Việt Nam là tuyển nữ CH Czech (đang xếp hạng 11 với 14,5 điểm).

Ở giải nam, tuyển nam cờ vua Việt Nam đã có trận hòa 2-2 trước các kỳ thủ Georgia. Cả 4 kỳ thủ Việt Nam ở trận đấu này Lê Quang Liêm (elo 2693), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2639), Nguyễn Đức Hòa (elo 2505) và Đào Thiện Hải (2518) đều hòa với đối thủ.

Với trận hòa này, tuyển nam cờ vua Việt Nam xếp hạng 29/150. Ở ván 6, tuyển nam cờ vua Việt Nam sẽ đụng độ tuyển Ai Cập.

T.PHÚC

T.PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên