Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Buôn lậu 214 container hàng, nhóm cán bộ hải quan lãnh án

24/07/2020 11:30 GMT+7

TTO - Ngày 24-7, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Vũ Nam (nguyên công chức Chi Cục hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2) 10 năm tù về tội buôn lậu.

Buôn lậu 214 container hàng, nhóm cán bộ hải quan lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án sáng 24-7- Ảnh: TÂM LỤA

Cùng vụ án, bị cáo Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm (đều nguyên là công chức hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) cũng lãnh lần lượt 2 năm 6 tháng tù và 2 năm tù (cho hưởng án treo) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

6 đồng phạm trong vụ án lãnh từ 3 năm 6 tháng tù đến 9 năm tù về các tội danh trên.

Trong hai ngày xét xử, 9 bị cáo trong vụ án đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hội đồng xét xử cho rằng lời khai này của các bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ đó, tòa có đủ cơ sở kết luận bị Lê Vũ Nam là công chức hải quan tại Chi cục hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2. Do biết những sơ hở và bất cập trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh nên Nam đã bàn bạc với Lưu Minh Trí (34 tuổi) thành lập 53 công ty và sử dụng pháp nhân các công ty để khai báo hải quan vận chuyển hàng quá cảnh sang Campuchia.

Các bị cáo đã lấy trộm hồ sơ lưu sau khi công chức hải quan phê duyệt tờ khai vận chuyển nhằm không để các tờ khai này được cập nhật thông tin trên hệ thống, tránh sự theo dõi của hải quan. Lê Vũ Nam thỏa thuận nhận tiền của 13 chủ hàng với giá trị từ 130 triệu đồng đến 200 triệu đồng cho một container hàng. 

Các lô hàng nhập lậu này sau đó được đem đi tiêu thụ nội địa mà không ai phát hiện. Từ tháng 5-2015 đến tháng 3-2016, Nam và đồng phạm đã sử dụng 53 công ty, mở 214 tờ khai hải quan theo loại hình vận chuyển hàng quá cảnh từ cảng Cát Lái, TP.HCM đi Campuchia. Mỗi tờ khai gồm 1 container. 

Hàng hóa được khai báo là nguyên liệu may mặc, máy đánh ống tự động, dây chuyền máy thêu vi tính… Tuy nhiên trên thực tế, hàng nhập khẩu đều là hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, máy móc đã qua sử dụng.

Với phương thức và thủ đoạn trên, có 214 tờ khai đã được thông quan. Trong đó cón 213 container đã được tiêu thụ nội địa. Còn 1 container bị phát hiện với giá trị hàng hóa là gần 600 triệu đồng. 

Cơ quan điều tra xác định giá trị số hàng hóa đã nhập lậu trái phép là hơn 123 tỉ đồng. Việc các luật sư cho rằng không có cơ sở xác định giá trị tài sản đã nhập lậu là không có căn cứ.

Bị cáo Lê Vũ Nam bị xác định là người chủ mưu, tổ chức thực hiện việc buôn hàng lậu, thu lợi bất chính hơn 9,1 tỉ đồng. Ngoài hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Nam nộp lại 5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến quản lý trật tự kinh tế của các cơ quan nhà nước, xâm phạm quy định của pháp luật về buôn bán, xuất khẩu hàng qua biên giới. 

Các bị cáo phạm tội có tổ chức, tuy nhiên do một số bị cáo đã khắc phục hậu quả, nộp lại số tiền thu lợi bất chính, ăn năn hối lỗi… nên tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Buôn lậu hàng trăm container hàng, nhóm cán bộ hải quan Cảng Sài Gòn hầu tòa Buôn lậu hàng trăm container hàng, nhóm cán bộ hải quan Cảng Sài Gòn hầu tòa

TTO - Lợi dụng kẽ hở trong việc thực hiện quy trình thủ tục thông quan hàng hóa quá cảnh, nhóm cán bộ hải quan đã cấu kết với một số đối tượng bên ngoài cho nhập hàng trăm container hàng hóa để trục lợi.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận