22/08/2012 15:29 GMT+7

Bulgaria trưng bày tàn tích cổ để hút du khách

THƯỜNG NGA (Theo Reuters)
THƯỜNG NGA (Theo Reuters)

TTO - Bulgaria sẽ trưng bày các ngôi mộ, đồ khảm và hệ thống thoát nước cổ xưa ở thủ đô Sofia vào cuối năm nay với hi vọng thu hút được du khách thập phương.

XV3Z26NL.jpgPhóng to

Toàn cảnh điểm khảo cổ học TP Sofia, Bulgaria - Ảnh: Reuters

Nằm dưới Sofia hiện đại là tàn tích của Serdica, một thành phố quốc tế sống động, nơi hoàng đế La Mã Constantine đại đế từng sống.

Các quan chức Sofia có kế hoạch trưng bày một số tàn tích La Mã vào tháng tới, từ nhà tắm đến đồ khảm và lăng mộ, và hi vọng sự kiện này sẽ thu hút khách du lịch nước ngoài đồng thời giúp phục hồi nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước.

Draganov, giám đốc Viện Phân tích và đánh giá du lịch Sofia, phát biểu: "Khoảng 750.000 khách nước ngoài đến thăm Sofia mỗi năm, và việc mở cửa các điểm tham quan La Mã mới sẽ làm tăng con số này. Chúng tôi hi vọng sẽ có khoảng 320.000 du khách đến thăm các điểm tham quan mới chỉ trong năm đầu tiên".

Bulgaria, thành viên nghèo nhất của Liên minh châu Âu (EU), kiếm được khoảng 1,7 tỉ euro (5% GDP) từ 8,5 triệu khách du lịch đổ về biển Đen và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết núi mỗi năm.

Philip Kiernan, giáo sư về khảo cổ học La Mã của ĐH Buffalo (Mỹ), cho biết: "Cho đến gần đây, các nhà khảo cổ học vẫn sai lầm khi coi các đất nước như Hi Lạp, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ là những nơi kinh điển, đáng để nghiên cứu nhất. Trong khi đó, Serdica là một đô thị lớn, chứa đựng di tích của các nền văn hóa Thrace, Hi Lạp, La Mã và Byzantine".

Toàn bộ một con phố bất động sản sơ khai với những ngôi nhà từ thế kỷ 4-5 đã được tìm thấy khi các kỹ sư đào một đường tàu điện ngầm mới cho Sofia.

ZsyQytZj.jpgPhóng to

Phía trên là Sofia hiện đại, bên dưới là tàn tích Serdica cổ từ thế kỷ thứ 4 - Ảnh: Reuters

"Các công trình chủ yếu có từ thời Serdica là thủ phủ của tỉnh Inner Dacia - đó là thành phố lớn nhất và hưng thịnh nhất khi ấy" - nhà khảo cổ học đứng đầu nhóm khai quật, Mario Ivanov, cho biết.

Một bảo tàng dự kiến hoàn thành vào mùa hè này sẽ trưng bày đồ khảm, hệ thống thoát nước thuở sơ khai và nhà tắm riêng của những người La Mã cổ đại đã sống ở đó, cũng như giới thiệu về cuộc đời của một nhà quý tộc La Mã.

Bulgaria hi vọng tàn tích Serdica cổ sẽ là một trong những điểm hấp dẫn nhất của thủ đô Sofia, và dự định tập hợp các di sản La Mã cổ đại với các công trình từ thời Trung cổ, Phục hưng trên một diện tích khoảng 19.000m2.

Quán cà phê và hiệu sách sẽ có mặt trong khu phức hợp cổ xưa, du khách có thể khám phá các công trình cổ theo một con đường được chỉ dẫn cụ thể xuyên qua các điểm di tích lịch sử.

"Chúng tôi hi vọng dự án này sẽ trở thành biểu tượng của thủ đô chúng tôi", ông Hristo Ganchev, một quan chức về di sản văn hóa, người phụ trách dự án được hậu thuẫn 16 triệu leva (tiền Bulgaria), phát biểu.

EXLeb1ng.jpgPhóng to

Công nhân làm việc ở điểm khảo cổ học TP Sofia, Bulgaria - Ảnh: Reuters

Một bảo tàng ngầm tại St Sophia, một trong những nhà thờ cổ nhất châu Âu được xây dựng bằng gạch đỏ từ thế kỷ 5, đang được hoàn thiện, dự kiến mở cửa vào tháng tới. Bên dưới tòa nhà, các nhà khảo cổ học tìm thấy một trong những hầm mộ đầu tiên. Một nghĩa địa được lưu giữ tốt từ thế kỷ thứ 4, có khoảng 100 ngôi mộ, sẽ sớm mở cửa cho khách tham quan.

Bức ngăn bằng kính trên sàn nhà thờ sẽ cho phép khách nhìn các ngôi mộ từ phía trên. Qua những lối đi hẹp dưới lòng đất, khách có thể khám phá những hầm mộ được thắp sáng của nghĩa địa.

Sofia có hàng ngàn quan tài đá cổ nằm rải rác bên dưới trung tâm thành phố, và người ta cho rằng các ngôi mộ được phát hiện dưới nhà thờ lưu giữ hài cốt của các vị chức sắc Thiên Chúa giáo thuở ban đầu.

THƯỜNG NGA (Theo Reuters)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên