Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bức tranh sứ Fürstenzug và huyền thoại về August Hùng Mạnh

02/09/2009 17:49 GMT+7

TTO - Một trong những điểm nhấn khi đến thăm quan Dresden, CHLB Đức là bức tranh sứ tạo hình của các lãnh chúa và vua của vùng Sachsen trong suốt gần 800 năm họ trị vì mảnh đất này.

93SEl0LT.jpgPhóng to
Với chiều dài 102m, đây thật sự là bức tranh bằng sứ khổng lồ độc nhất vô nhị, điểm nhấn đặc biệt của Dresden dành cho du khách

Bức tranh được làm bằng sứ Meissen - thứ sứ đầu tiên và cũng nổi tiếng nhất của châu Âu - gắn lên tường phía sau lâu đài Residenz (phần sau hành lang dài trong Stallhof nơi các đấu sĩ thuở xưa vẫn làm trò tiêu khiển cho giới quý tộc). Dài 102m, cao 9,5m và được làm từ 25.000 viên sứ gắn với nhau khít tới mức người xem từ xa tưởng là một khối.

Những hình vẽ thể hiện 35 lãnh chúa và vua vùng Saxony trên lưng ngựa (từ 1123-1904 - vị vua cuối cùng không có mặt bởi lẽ khi thực hiện bức tranh ông mới có 4 tuổi) và 58 nhân vật khác gồm có cận thần, lính hầu và những người có công trong các thời đại.

Bức tranh sứ đã hơn trăm tuổi, hầu như không bị phá hủy trong trận rải thảm bom đêm 13-2-1945 của Anh và Mỹ. Vốn lấy nguyên mẫu từ bức họa Sgraffito (kỹ thuật Sgraffito) do họa sĩ Wilhelm Adolf Walther vẽ lên tường cũng tại vị trí này từ năm 1872-1877, nhưng do mưa gió và thời gian nên đã mờ nhạt và rơi rụng dần.

Năm 1901 giám đốc Nhà máy sứ Meißen đã đảm nhận việc đưa tranh lên sứ để ghi lại mãi mãi lịch sử hoàng gia Saxony, gia tộc Wettiner, đã trị vì vùng này suốt gần 800 năm. Công trình có giá trị về nghệ thuật và lịch sử này được hoàn thành năm 1907 với giá 60.000 Mark thời đó.

Ngày nay dù ở Dresden lâu hay mau, du khách cũng sẽ một lần đi ngang bức tranh sứ ấy, nó nối nhà thờ Đức Bà (Frauenkirche) đến cổng George của lâu đài Residenzschloss và nhà thờ công giáo duy nhất ở Dresden (Hofkirche).

kXQcNSzv.jpgPhóng to
Những nhân vật dẫn đầu trong bức tranh
ZJr4K1Qh.jpgPhóng to
Những nhân vật trong tranh như sắp bước xuống nói cười, đăm chiêu với người xem

Hình ảnh dẫn đầu bức tranh là lãnh chúa Konrad von Sachsen (1123-1156), người được coi là ông tổ của Saxony. Quá trình lên ngôi của ông có rất nhiều dấu hỏi, bởi người viết sử của vùng này đã lờ đi cả một quãng thời gian mấy năm trước khi ông lên ngôi chính thức, khi ông đầu độc giết ông anh họ Heinrich (khi đó mới 20 tuổi) hòng chiếm ngôi (Konrad trước đó bị Heirich bỏ ngục vì can tội lăng mạ và chế giễu). Tuy vậy một cuốn sử khác hiện lưu giữ tại Paris đã ghi lại chi tiết sự việc này.

OfuauBCi.jpgPhóng to
Lãnh chúa Konrad von Sachsen - nhân vật bí ẩn của lịch sử

Nhưng người nổi tiếng nhất trong bức tranh này không phải ai khác là lãnh chúa August der Starke (hay August II: 1694-1733 ) - vua Ba Lan một thuở, người còn được biết đến với cái tên August der Starke (August Hùng Mạnh). Đặc biệt hơn nữa là những công trình kiến trúc và những gì quý báu nhất của Dresden hiện nay phần lớn do công ông tạo lập nên.

WXqWEVrF.jpgPhóng to
August Hùng Mạnh oai vệ trên lưng ngựa, sát phía sau là con trai ông cũng làm vua Ba Lan một thời gian

August Hùng Mạnh lên ngôi lãnh chúa vùng Saxony năm1694 khi mới 24 tuổi. Ông có một sức mạnh thể xác phi thường. Hiện ở bảo tàng lịch sử trong lâu đài Residence tại Dresden du khách vẫn còn được chiêm ngưỡng vó ngựa bằng sắt đã bị ông bẻ gãy làm đôi chỉ bằng hai bàn tay không. Người đời còn kể lại ông có thể vặn những thanh sắt to cho xoắn lại như ốc vít - tất nhiên cũng chỉ bằng tay không.

Do người anh trai qua đời đột ngột và không có con trai nối dõi nên ngôi báu đã được truyền lại cho ông. Nhưng cũng chính vì không là thái tử nên ông có nhiều tự do, được chu du nhiều nơi như Ý, Pháp... Từng là khách của hoàng gia Pháp thời Loius XIV nên ông cũng không thiếu vốn sống về sự xa xỉ cũng như những chuyến qua Ý đã cho ông tăng thêm tình yêu với nghệ thuật.

Không ai khác ngoài ông đã để lại cho Dresden và Saxony nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng khắp thế giới như Zwinger, nhà thờ Đức Bà Frauenkirche, lâu đài Pillnitz... và những bộ sưu tập tranh, sứ quý hiếm và vô số báu vật.

rRkeJbmN.jpgPhóng to
Sự xuất hiện của người hầu da đen gây được nhiều chú ý vào thời đó

August có đến hàng trăm cung tần mỹ nữ, tục truyền ông có đến hơn 350 đứa con, phần lớn là con ngoài gia thú và chỉ có một con trai duy nhất với hoàng hậu. Cung phi nổi tiếng nhất trong số hàng trăm bà là nữ bá tước Cosel, người được ông cực kỳ yêu quý và trọng vọng, nhưng về sau bà đã bị chính ông bỏ ngục hơn 50 năm tới khi qua đời. Khi còn được trọng vọng Cosel được August cho xây hẳn một cung điện ngay cạnh lâu đài của mình, có cầu thông suốt với nhau để vua tôi tiện bề đi lại!

PfXowzpX.jpgPhóng to
Lính hầu cận cho các lãnh chúa
Mty7PLEN.jpgPhóng to
Đội quân nhạc hùng tráng

August der Starke là một trong bảy lãnh chúa được quyền bầu hoàng đế của Đức thời ấy. Ông là người có tham vọng lớn, rất muốn lên ngôi hoàng đế, nhưng trước hết phải có ít nhất một ngai vàng, do đó ông "mua" đứt ngai vàng của Ba Lan (thuở ấy ở Ba Lan không có tục cha truyền con nối, mà vua là do một số người quý tộc có quyền bầu chọn mà họ lúc đó lại đang cần rất nhiều tiền).

Vì Ba Lan là một nước công giáo khác hẳn với Saxony nên trước khi lên làm vua Ba Lan ông phải cải đạo. Ông mất ở Warzawa nhưng thi thể được đưa tới nhà thờ Cathedral ở Krakow chôn cất, còn trái tim được đưa về Dresden và lưu giữ tại nhà thờ công giáo duy nhất ở Dresden - nhà thờ Hofkirche, ngay bên cạnh bức tường sứ.

Huyền thoại kể rằng ông là người mê phái đẹp đến mức đến tận bây giờ cứ mỗi khi có phụ nữ xinh đẹp đi qua nơi cất giữ trái tim ấy thì nó lại nẩy lên!

pe45Dz3T.jpgPhóng to
August Hùng Mạnh bằng xương bằng thịt được dân chúng thế kỷ 21 chào đón ngưỡng mộ
q8AMVAGd.jpgPhóng to
Các nhân vật ăn mặc phục sức hệt như trong tranh diễu hành trên phố

Năm 2006 nhân dịp kỷ niệm 800 năm ngày thành lập Dresden, bức tranh sứ này đã được "sống“ trở lại trong buổi diễu hành trong lễ hội thành phố. Toàn bộ khung cảnh của bức tranh được tái hiện rất sinh động và được công chúng đón nhận rất nồng nhiệt.

Và từ đó đến nay, hằng năm các lãnh chúa vẫn thường xuyên "hiển hiện" trong dịp lễ hội thành phố, làm tăng thêm sự quyến rũ của thành phố với người dân và du khách bốn phương.

Bài, ảnh: NAM VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận