11/05/2015 04:45 GMT+7

Bóng bàn Việt Nam phải thay đổi

H.T
H.T

TT - Những gì đang diễn ra xung quanh việc tuyển chọn VĐV bóng bàn tham dự SEA Games 2015 đã thật sự gây thất vọng cho những ai yêu quý môn thể thao hấp dẫn này.

Đặc biệt, đây là môn mà người Việt từng một thời được thế giới biết đến với những cái tên như Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết... Ấy vậy mà, giờ đây bóng bàn Việt Nam đang ở vực thẳm khi thành tích chẳng hơn ai, xuất ngoại thì để lại hình ảnh xấu (bỏ cuộc ở giải bóng bàn thế giới, đánh nhau tại giải vô địch Đông Nam Á...) và đến cả chuyện tuyển chọn VĐV để thành lập đội tuyển cũng không ổn.

Xung quanh chuyện tuyển chọn VĐV thành lập đội tuyển, năm nay không phải là lần đầu tiên bóng bàn gặp rắc rối. Hơi thở SEA Games đã phả nóng hầm hập ngay sau gáy, thế mà chuyện tuyển chọn VĐV bằng phương thức nào vẫn cứ rối như canh hẹ. Để rồi mãi đến giờ chót thì mới quyết định các tay vợt đang có mặt trong đội tuyển (17 người bao gồm cả nam và nữ) phải thi đấu vòng tròn hai lượt để chọn ra năm nam, năm nữ đứng đầu đi SEA Games. Nhưng sau khi kết thúc hai vòng đấu tuyển chọn thì lại nảy sinh chuyện khác, đó là tay vợt Việt Linh - người rất hợp với Mỹ Trang trong việc đánh đôi, từng giành HCĐ đôi nữ Đông Nam Á - đã bị loại. Và thế là lại thêm một việc làm không giống ai: vận động một tay vợt nữ khác rút lui để nhường chỗ cho Việt Linh!

Xung quanh câu chuyện tuyển chọn VĐV đi SEA Games, dân làng bóng nhựa bàn tán rất nhiều. Và thật sự mọi chuyện cũng rất đơn giản chứ chẳng khó khăn gì, đó có thể là công bố một bảng điểm với quy định chi tiết như ba hạng đầu quốc gia được lần lượt bao nhiêu điểm, huy chương quốc tế bao nhiêu điểm... và cuối mùa ai cao điểm nhất thì được dự SEA Games. Hoặc phương án thi đấu vòng tròn như đã thực hiện cũng là điều hay, thậm chí có thể tổ chức thành giải để bán vé cũng tốt. Hoặc để phòng ngừa không bị rơi vào trường hợp oái ăm như Việt Linh thì ban huấn luyện có quyền chọn ba vị trí, hai vị trí còn lại sẽ là thi đấu tuyển chọn...

Tóm lại, phương án nào cũng được, miễn là tất cả phải được công khai minh bạch và từ sớm, ít nhất phải trước một mùa bóng cho các tay vợt chuẩn bị. Đằng này, chẳng hiểu sao những người có trách nhiệm của bộ môn bóng bàn thuộc Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng bàn VN cứ toàn để đến sát giờ mới ngồi bàn chọn phương án nào!?

Cuối cùng, sự thay đổi cần thiết nhất cho bóng bàn Việt Nam hiện nay đó là không phải đi tìm phương án tuyển chọn nào cho hợp lý trong việc thành lập lực lượng tham gia các giải đấu quốc tế, mà điều cần thay đổi nhất là những nhân vật đứng mũi chịu sào ở môn bóng bàn. Họ có nhiều sai sót rồi, sao cứ để mãi như thế? 

H.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên