Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Bồi thường oan sai gần 500 triệu đồng cho 7 người ở Sóc Trăng

14/01/2015 12:32 GMT+7

TTO - Sáng 14-1, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng đã chi trả bồi thường cho hai trong số bảy thanh niên ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng bị bắt oan do nghi ngờ tham gia giết người cướp của.

Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc với số tiền bồi thường trên tay - Ảnh: Phương Nguyên
Trần Văn Đỡ (trái) và Khâu Sóc với số tiền bồi thường - Ảnh: Phương Nguyên

Hai thanh niên nhận tiền bồi thường là Trần Văn Đỡ và Khâu Sóc. Trần Văn Đỡ được bồi thường trên 74 triệu đồng, còn Khâu Sóc được bồi thường trên 72 triệu đồng. Do trước đó VKS đã cho hai thanh niên này tạm ứng mỗi người 20 triệu đồng nên lần này VKS chi trả số tiền còn lại.

Đây là số tiền mà VKS bồi thường tổn thất tinh thần và thiệt hại thu nhập thực tế trong thời gian bị bắt tạm giam theo chỉ đạo của VKSND tối cao.

Theo thông tin từ VKSND tỉnh Sóc Trăng, việc chi trả sẽ kéo dài cho đến ngày mai 15-1.

Chiều nay Trần Hol, người bị công an Sóc Trăng bắt tạm giam và xem là đối tượng giết người cũng được mời chi trả bồi thường.

Người được bồi thường cao nhất trên 74 triệu đồng, còn thấp nhất là trên 66 triệu đồng. Tổng số tiền mà VKSND tỉnh Sóc Trăng phải bồi thường oan sai cho 7 thanh niên lên đến gần 500 triệu đồng.

Hiện VKSND tỉnh mới nhận được đơn yêu cầu xin lỗi công khai tại nơi cư trú của Khâu Sóc, các thanh niên còn lại chưa có yêu cầu này và VKSND tỉnh đang xem xét việc xin lỗi đối với Khâu Sóc.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6-7-2013, người dân xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề phát hiện thi thể xe ôm Lý Văn Dũng nằm chết trên đường.

Quá trình truy tìm thủ phạm, công an Sóc Trăng bắt tạm giam các nghi can Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi giết người. Bạn gái của Đỡ là Nguyễn Thị Bé Diễm (28 tuổi, nhân viên quán nhậu) cũng bị bắt về hành vi không tố giác tội phạm.

Khi vụ án sắp kết thúc điều tra thì tháng 12-2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến cơ quan công an tại TP.HCM đầu thú. Người này thừa nhận đã thông đồng với Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) để giết ông Dũng cướp tài sản. Sau khi di lý cả 2 về Sóc Trăng điều tra làm rõ, VKSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó và tất cả được đình chỉ điều tra. 

Ba tháng trước Xuyến bị TAND tỉnh Sóc Trăng phạt 12 năm tù về tội giết người và cướp tài sản. Đối với Duyên, lúc xảy ra vụ án, người này chưa đủ 14 tuổi nên cơ quan tố tụng ở Sóc Trăng đưa vào trường giáo dưỡng.

Liên quan vụ việc, cơ quan điều tra VKSND tối cao đã bắt tạm giam nguyên thiếu tá - điều tra viên Nguyễn Hoàng Quân và nguyên đại úy Triệu Tuấn Hưng về hành vi dùng nhục hình. Ông Phạm Văn Núi (nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị khởi tố, cho tại ngoại về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, Quân và Hưng sử dụng còng số 8 treo 2 tay Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ vào khung sắt cửa sổ phòng làm việc rồi dùng tay, chân đấm đá. Hai người này còn dùng dùi cui cao su đánh nhiều lần vào người Thạch Mươl, Khâu Sóc. Những hành vi này khiến 4 thanh niên không phạm tội phải khai nhận có giết ông Dũng. 

Đối với ông Núi, khi được phân công thụ lý vụ án đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, ông không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ đã thu thập để yêu cầu điều tra kịp thời. Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm nhưng kiểm sát viên này đã không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật mà lại đề xuất lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt khiến 7 người bị oan sai.

Khâu Sóc nhận tiền bồi thường oan sai - Ảnh: Phương Nguyên
Khâu Sóc nhận tiền bồi thường oan sai - Ảnh: Tịnh Ngọc
Trả tiền cho Trần Văn Đỡ - Ảnh: Phương Nguyên
Trả tiền cho Trần Văn Đỡ - Ảnh: Tịnh Ngọc
PHƯƠNG NGUYÊN - TỊNH NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận