Bồi dưỡng nghiệp vụ, sao giáo viên phải đóng tiền?

09/07/2018 15:26 GMT+7

TTO - Việc học bồi dưỡng là cần thiết nếu để nâng cao năng lực nghiệp vụ cho thầy cô giáo, tuy nhiên không ít giáo viên thắc mắc là việc thầy cô phải bỏ tiền để đóng học phí có đúng không?

Bồi dưỡng nghiệp vụ, sao giáo viên phải đóng tiền? - Ảnh 1.

Theo thông tư số 22/2015, thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT công lập quy định tại điều 5, mục 2, khoản d: Ngoài các yêu cầu về trình độ chuyên môn, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, trình độ ngoại ngữ, tin học... phải có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở hạng I, II, III.

Cụ thể: Giáo viên trung học cơ sở hạng I - Mã số: V.07.04.102. Giáo viên trung học cơ sở hạng II - Mã số: V.07.04.113. Giáo viên trung học cơ sở hạng III - Mã số: V.07.04.12. Do vậy, hiện nay giáo viên đều phải bắt buộc học bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng I, II, III tùy thuộc vào hạng đang giữ.

Việc học bồi dưỡng là cần thiết nếu để nâng cao năng lực nghiệp vụ cho thầy cô giáo, tuy nhiên có không ít giáo viên thắc mắc là việc thầy cô phải bỏ tiền để đóng học phí có đúng không? 

Số tiền mỗi giáo viên phải đóng cũng khác nhau tùy theo mỗi địa phương. Ví dụ phòng GD-ĐT ở một huyện khi hợp đồng với trường ĐH ở miền Trung bồi dưỡng cấp chứng chỉ là 2.600.000 đồng/giáo viên/2 tuần, trong khi đó theo tôi biết tại Hà Nội lại thu 3.000.000 đồng/giáo viên... 

Nếu nhân số tiền này với giáo viên THCS cả nước là con số không hề nhỏ, trong khi đời sống của đại đa số giáo viên vẫn còn không ít khó khăn và thời gian học lại tổ chức vào dịp giáo viên được nghỉ hè.

Vào cuối năm học 2017-2018, nhiều trường THCS ở địa phương tôi còn phổ biến cho giáo viên đăng ký học bồi dưỡng giáo viên THCS hạng I, II, III. Nhiều giáo viên hỏi nếu không đăng ký học có được không? 

Câu trả lời chung là phải học để giữ hạng và để tính hưởng lương mới từ năm 2021 theo vị trí, việc làm chức danh nghề nghiệp, do vậy tất cả giáo viên dù muốn hay không cũng đều phải đăng ký học.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên, việc phải học để có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên THCS hạng I, II, III là không cấp thiết vì không phải học để nâng cao nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy chuẩn bị cho việc đổi mới căn bản toàn diện chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được thực hiện từ năm 2020-2021 (đối với lớp 6), mà học chỉ để cập nhật cho đủ chứng chỉ theo thông tư số 22.

Vậy có cần vội thực hiện không? Vì chương trình học bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp là những kiến thức chung cụ thể: như học kiến thức về chính trị, quản lý nhà nước và các kỹ năng chung; rồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành và đạo đức nghề nghiệp... Nên chăng ngành giáo dục tổ chức bồi dưỡng phương pháp dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì thiết thực hơn.

Hơn nữa, việc thu tiền học bồi dưỡng của giáo viên không phải là quy định của Bộ GD-ĐT trong công tác bồi dưỡng thường xuyên hằng năm cho giáo viên.

PHÚ ĐIỀN

Tin mới nhất

03:59 PM

Ước mơ của những cô cậu học trò nghèo

TTO - Ước mơ là những điều to lớn nhưng cũng thật giản đơn với các cô cậu học trò nghèo: một chiếc máy tính để học toán, lớn thật nhanh và có một việc làm để gia đình bớt khổ…

03:56 PM

Thời tiết xấu, Jetstar bay đi Đà Lạt nhưng đáp xuống Cam Ranh

TTO - Ngày 16-7, máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không Jetsar Pacific từ Hà Nội đi Liên Khương (Đà Lạt) đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh. Lý do thời tiết xấu dưới mức an toàn cho phép hạ cánh

03:55 PM

Cục Thuế TP.HCM vẫn quyết phạt điện máy Nguyễn Kim 148 tỉ

TTO - Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết không xem xét kiến nghị của Nguyễn Kim và giữ nguyên quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng.

03:54 PM

Doanh nghiệp kêu khó vì quy định tăng cường i-ốt trong muối

TTO - Từ tháng 5, Chính phủ đã chỉ đạo bãi bỏ quy định "muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt", "bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm thực hiện.

03:52 PM

CII chi gần 50 tỉ mua 2,4 triệu cổ phiếu Năm Bảy Bảy

TTO - Bốn tháng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza của chủ đầu tư Năm Bảy Bảy, một công ty đã mua gom 2,4 triệu cổ phiếu NBB trị giá khoảng 47 tỉ đồng.

03:50 PM

Bắt thiếu nữ 17 tuổi vận chuyển hơn 4.000 viên ma túy

TTO - Một thiếu nữ mới 17 tuổi tại Quảng Trị vừa bị bắt vì vận chuyển hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp từ biên giới Lào vào Việt Nam.

03:47 PM

Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thành công ca ghép thận đầu tiên

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã công bố thành công ca ghép thận đầu tiên đối với bệnh nhân N.T.H..

03:46 PM

Lãnh đạo xã nợ tiền nhậu, khất lần vì 'chưa có nguồn trả'

TTO - Một số lãnh đạo xã ở Hà Tĩnh nợ "tiền nhậu" lên đến cả trăm triệu đồng nhưng khi nhà hàng đòi thì trả lời "chưa có nguồn thanh toán".

03:41 PM

Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

TTO - Trong tháng qua, dọc bờ biển miền trung có 4 vụ cá heo dạt vào bờ, chỉ 1 con được cứu sống. Nếu gặp cá heo, cá voi dạt vào bờ, bạn có biết cách sơ cứu chúng?

03:41 PM

AirAsia chi 23 tỉ USD dự định sắm máy bay Airbus

TTO - Airbus đang chuẩn bị chốt các đơn hàng mua báy bay trị giá lên đến 29 tỉ USD trong đó chỉ riêng AirAsia từ Malaysia đã là 23 tỉ USD.

03:30 PM

Xe ôtô mới và những phụ kiện nên mua

TTO - Các phụ kiện dưới đây giúp cho cái lái mới thêm tự tin khi lái xe trên phố.

03:29 PM

Bò cạp tràn vào thành thị Brazil, số người chết tăng vọt

TTO - Một bé gái 4 tuổi vừa qua đời hồi tuần trước là nạn nhân mới nhất của bò cạp ở Brazil. Năm ngoái có 184 người chết vì bò cạp ở đất nước Nam Mỹ này.