Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Boeing 787 Dreamliner bị điều tra độ an toàn

02/08/2012 13:41 GMT+7

TTO - Hãng hàng không Boeing cuối cùng cũng chính thức thương mại hóa mẫu máy bay dân dụng mới nhất của mình, chiếc Boeing 787 Dreamliner. United Airlines sẽ là hãng đầu tiên đưa vào sử dụng Boeing 787 trong năm nay.

Kc0FC2Wk.jpgPhóng to

Boeing 787 Dreamliner - Ảnh: Internet

Nhận được nhiều khen ngợi cho thiết kế mang tính đột phá, cũng như những cải tiến về phương diện kỹ thuật, nên tính đến thời điểm hiện tại chiếc Dreamliner đã nhận được khoảng 850 đơn đặt hàng từ các hãng hàng không trên khắp thế giới.

Bên cạnh khả năng tiết kiệm nhiên liệu lý tưởng (đến 20% so với thế hệ Boeing 767 trước đó), Boeing 787 Dreamliner còn khác biệt so với hầu hết máy bay dân dụng hiện nay ở bộ khung làm bằng nhựa carbon-fiber, thay cho vật liệu nhôm truyền thống.

Độ bền siêu cao của bộ khung cho phép Boeing mở rộng kích thước cửa sổ thêm 65%, giúp hành khách có tầm nhìn tốt hơn khi ở trên độ cao 11,5km. Các cửa sổ cũng được tối ưu hóa hệ thống đèn điện tử để điều chỉnh độ sáng, thay cho màn chập truyền thống.

Ngoài ra, chỗ để hành lý trên đầu cũng được thiết kế lại để có diện tích rộng cũng như dễ lấy hơn.

UJ0XDacI.jpgPhóng to
Nội thất Boeing 787 Dreamliner - Ảnh: Internet

Hãng hàng không quốc tế đầu tiên sử dụng Boeing 787 cho một chuyến bay thương mại chính thức là All Nippon Airways (Nhật Bản), với hành trình đi từ Nhật đến Hong Kong vào tháng 10 - 2011.

Các trục trặc trong khâu thiết kế và sản xuất đã khiến Hãng All Nippon Airways phải chờ đến… ba năm, lâu hơn dự kiến để được nhận chiếc Boeing 787. Hi vọng điều này sẽ không xảy đến cho United Airlines, khi đơn hàng Dreamliner của hãng này tổng cộng lên đến 50 chiếc.

* Hôm 28-7, tại một buổi kiểm tra kỹ thuật ở Charles, South Carolina (Mỹ), nhiều phần linh kiện của động cơ do Hãng General Electric sản xuất đã bị văng khỏi đường chạy, gây ra một đám cháy và khiến toàn bộ sân bay phải đóng cửa trong hơn một tiếng.

Ủy ban An toàn vận tải quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc nhằm đánh giá độ an toàn của dòng máy bay dân dụng thế hệ mới nhất từ Boeing.

Bên cạnh đó, đã có 5 chiếc Boeing 787 bị Hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways tạm đình chỉ bay do trục trặc ở động cơ do Hãng Rolls-Royce sản xuất. Hai trong số này đã bị trả về nơi sản xuất.

THÚY QUỲNH (Theo Latimes)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận