Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ sinh mổ tử vong

20/11/2017 18:42 GMT+7

TTO - Bộ Y tế đã yêu cầu ngành y tế Hà Tĩnh làm rõ nguyên nhân tử vong của một sản phụ sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ sản phụ sinh mổ tử vong - Ảnh 1.

Người nhà sản phụ Hoa bao vây Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh chiều tối 15-11 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 20-11, tin từ phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này đang phối hợp hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Hồ Thị Hoa (35 tuổi, ngụ thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) khi sinh mổ tại bệnh viện này hôm 15-11 để có báo cáo gửi Bộ Y tế.

Theo báo cáo ban đầu từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, khoảng 9h sáng 15-11, sản phụ Hoa có biểu hiện chuyển dạ được gia đình đưa tới bệnh viện chờ sinh. Đây là lần sinh thứ 3 của chị Hoa, thai 39 tuần tuổi, sức khỏe mẹ con đều bình thường.

Sau khi bác sĩ phẫu thuật mở ổ bụng, rạch tử cung để chuẩn bị bắt con thì phát hiện nhau cài răng lược, nhau thai bám sâu vào tử cung ngay vết sẹo cũ. Phẫu thuật viên lấy ra một bé gái nặng 3,5kg.

Ngay sau đó bệnh nhân Hoa bị chảy máu nhiều. Kíp mổ đã hội chẩn toàn viện, cấp cứu ngay trên bàn mổ và huy động ngân hàng máu sống của bệnh viện chuẩn bị hiến máu để cứu sản phụ Hoa. 

Tổng cộng đã có 9 đơn vị máu được truyền cho bệnh nhân, trong đó có 8 đơn vị máu của 8 cán bộ viên chức bệnh viện.

Mặc dù đã được cấp cứu và truyền máu kịp thời nhưng tình trạng sức khỏe sản phụ Hoa vẫn diễn biến xấu.

Sau đó, chị Hoa được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An lúc 12h45 cùng ngày, tiếp tục được cấp cứu và truyền máu, nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo bộ về trường hợp tử vong của sản phụ Hoa, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra sự việc trên và xử lý các trường hợp sai phạm nếu có của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân đối với trường hợp của sản phụ Hoa.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ, giải thích và thông tin kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn tới gia đình và truyền thông.

Kết quả báo cáo gửi về Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế trước 12h ngày 22-11.

Đối với cháu bé con sản phụ Hoa hiện tại đang được theo dõi chăm sóc y tế và đã tiến hành tiêm phòng các loại vắcxin cho bé.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, đến ngày 20-11, phía Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân đã chuyển số tiền 170 triệu đồng hỗ trợ còn lại cho gia đình sản phụ Hoa.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận