Bọ xít hút máu xuất hiện ở Đồng Nai

09/10/2019 19:25 GMT+7

TTO - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một người đàn ông sốc phản vệ nặng do bị loài bọ xít hút máu đốt.

Bọ xít hút máu xuất hiện ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Hình ảnh con bọ xít đốt ông Đ. được người nhà chụp lại mang đến bệnh viện - Ảnh: BVCC

Ngày 9-10, bà Trương Thị Thu Hằng - tổng giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - xác nhận vừa cấp cứu cho một trường hợp sốc phản vệ nặng do bị bọ xít hút máu đốt.

Trước đó, ngày 25-9, bệnh viện tiếp nhận ông V.V.Đ. (57 tuổi, ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng ngứa da vùng cổ gáy đầu mặt, khó thở, lơ mơ, giảm phản xạ trên cơ, mạch yếu…

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ nặng. Kíp trực đã cho bệnh nhân điều trị theo phác đồ chống sốc, cho thở oxy… Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc đang nằm ngủ trên võng, ông Đ. cảm thấy nhói sau gáy giống như bị côn trùng đốt. Một lúc sau thì ông Đ. có các triệu chứng khó thở nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Văn Hiền - phó khoa khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai - cho biết: "Dựa theo hình ảnh con côn trùng mà người nhà chụp lại và phản ứng của bệnh nhân, chúng tôi có thể khẳng định đây là loài bọ xít hút máu".

Theo bác sĩ Hiền, thời điểm ông Đ. nhập viện đã bị sốc phản vệ cuối độ 3, nếu qua độ 4 sẽ nguy hiểm đến tính mạng. May mắn là bệnh nhân được đưa vào viện điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo người dân khi có biểu hiện bất thường sau khi bị côn trùng đốt phải nhanh chóng đến bệnh viện để được khám, điều trị phù hợp, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Triatoma rubrofasciata (còn gọi là bọ xít hút máu người) là một loài bọ xít thuộc chi Triatoma trong họ bọ xít bắt mồi (Reduviidae), có ở Việt Nam. Mỗi con có chiều dài khoảng 1-3,5cm tùy thuộc vào con còn non hay trưởng thành.

Ninh Thuận xuất hiện bọ xít hút máu Ninh Thuận xuất hiện bọ xít hút máu

TTO - Nhiều bọ xít hút máu (kích thước từ 2 - 3 cm) từ ao nước thải đã bò vào nhà và đốt người gây sưng ngứa ngoài da.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận