Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Rất nhiều thử thách đang chờ ở phía trước

10/04/2016 11:06 GMT+7

TTO - “Tôi vui mừng và vinh dự được Quốc hội tín nhiệm phê chuẩn, nhưng cũng lo lắng vì thấy trách nhiệm quá lớn lao”, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói như vậy sau khi được Quốc hội phê chuẩn làm bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ  

“Tôi sẽ thành tâm lắng nghe và tạo điều kiện để các bậc cao minh, trí giả cũng như người dân bình thường đều có thể hiến kế hoặc đưa ra những suy nghĩ tâm huyết của mình"

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Nhạ nói: “Đã làm trong ngành nhiều năm, tôi thấu hiểu những khó khăn, gian khổ không hề nhỏ mà các vị bộ trưởng tiền nhiệm đã phải trải qua. Nay được đặt vào cương vị ấy, tôi ý thức sâu sắc rằng có rất nhiều thử thách đang chờ ở phía trước”.

Ông Nhạ cho rằng: “Chúng ta có rất nhiều chuyên gia giỏi và đầy nhiệt huyết ở cả trong và ngoài nước. Nếu tranh thủ được trí tuệ và nhiệt tình của họ thì lo gì ngành giáo dục - đào tạo không có “hòn núi cao”. Với tư cách là một bộ trưởng mới, tôi sẽ thành tâm lắng nghe và tạo điều kiện để các bậc cao minh, trí giả cũng như người dân bình thường đều có thể hiến kế hoặc đưa ra những suy nghĩ tâm huyết của mình”.

Nói về nhiệm vụ ưu tiên của mình trong thời gian tới, Bộ trưởng Nhạ cho biết việc đầu tiên bắt tay ngay vào là “tiếp tục triển khai quyết liệt, sáng tạo chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo.

Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo - theo đó chương trình, sách giáo khoa luôn quá tải vì chạy theo những kiến thức cụ thể - sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người.

Để đạt được mục tiêu ấy, việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp dạy, kiểm tra, đánh giá phải được triển khai một cách khoa học, đồng bộ, lớp lang theo hướng hội nhập quốc tế nhưng phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam.

Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục phổ thông đi vào kỷ cương, nề nếp; giáo dục đại học phải hướng tới chất lượng và sản phẩm đầu ra đáp ứng tốt được nhu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng”.

Về việc triển khai các nhiệm vụ này, Bộ trưởng Nhạ cho rằng: Quyết định sự thành bại đều ở nhân tố con người. Do vậy để triển khai kế hoạch đổi mới căn bản, toàn diện, trước hết phải tính đến nhân tố giữ vai trò quyết định này.

Theo đó, các thầy cô giáo ở tất cả cấp học sẽ đóng vai trò tiên phong trong sự nghiệp này. Giáo viên cần phải có vị trí xứng đáng với vai trò đó. Học sinh phổ thông cũng như sinh viên các trường đại học, cao đẳng và chuyên nghiệp phải được coi là đối tượng trung tâm của sự nghiệp đổi mới. Chất lượng đầu ra của đối tượng này sẽ là thước đo mức độ thành công của sự nghiệp đổi mới.

Đồng thời với công việc liên quan đến nhân tố con người, việc đổi mới chương trình giảng dạy, sách giáo khoa và học liệu phù hợp sẽ được coi là khâu quan trọng. Và đổi mới quản lý, quản trị ở các cơ sở giáo dục theo hướng tăng quyền tự chủ, nâng cao trách nhiệm giải trình và giám sát của xã hội sẽ được triển khai đồng bộ, gắn với chất lượng và hiệu quả.

CHINHPHU.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận