Bộ trưởng Nhật phải xin lỗi vì chậm truy bắt một tên trộm

17/04/2018 17:46 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nội vụ Yoko Kawakami phải lên tiếng xin lỗi vì những khó khăn trong việc vây bắt một tên trộm trốn tù trên đảo Makaishima, miền Tây Nam nước này.

Bộ trưởng Nhật phải xin lỗi vì chậm truy bắt một tên trộm - Ảnh 1.

Cảnh sát Nhật lập chốt gác bắt đầu cuộc truy lùng tên trộm - Ảnh: AFP

Cuộc truy lùng tên tù nhân vượt ngục Tatsuma Hirao, 27 tuổi đã trở thành tin nóng tại Nhật Bản khi các kênh truyền hình đưa tin chi tiết về diễn biến từng phút của cuộc vây bắt đối tượng này này.

Theo hãng tin AFP, vụ việc đã khiến bà Bộ trưởng Kawakami phải lên tiếng xin lỗi ngày hôm nay (17-4) vì những khó khăn trong việc vây bắt đối tượng này, gây lo sợ cho người dân địa phương.

"Người dân trên đảo đã thấy lo lắng, đặc biệt là người già sống một mình. Tôi xin thành thật xin lỗi", bà bộ trưởng Kawakami phát biểu.

Bộ trưởng Kawakami cho biết 96 cảnh sát đã được phái tới bảo vệ 24/24 giờ các trường học trên đảo Mukaishima - nơi người ta tìm thấy một chiếc xe hơi bị lấy cắp trước đó bỏ lại. Nhưng có chi tiết thú vị là chủ nhân của xe kể rằng có thấy mẩu giấy để lại trong xe ghi "Tôi có trộm xe của ông/bà nhưng tôi không làm hỏng gì cả".

Theo nhật báo Mainichi Shimbun của Nhật, cuộc truy lùng bị chậm lại là do trên đảo có khoảng 1.000 ngôi nhà bỏ trống, trong khi cảnh sát cần phải được sự cho phép của chủ ngôi nhà nếu muốn vào bên trong tìm kiếm.

Bộ trưởng Nhật phải xin lỗi vì chậm truy bắt một tên trộm - Ảnh 2.

Cảnh sát Nhật tham gia cuộc truy lùng tên trộm trốn trại - Ảnh: KYODO

Ngoài ra, dù diện tích đảo chỉ 22 km2 với dân số chỉ 22 ngàn người nhưng địa hình đồi núi cũng cản trở tầm quan sát của cảnh sát từ trên máy bay.

Các quan chức Nhật Bản cho biết 6.600 cảnh sát nước này đang được huy động truy lùng tên Tatsuma Hirao vốn đang thụ án tại nhà tù Matsuyama, ở Imabari, tỉnh Ehime vì tội trộm cắp nhiều lần.

Hắn đã biến mất khỏi nhà tù Matsuyama từ ngày 8-4 vì đây là "nhà tù mở" cho phép tù nhân đi lại tự do và một số nhân chứng cho biết đã nhìn thấy Hirao cùng thời điểm xảy ra các vụ trộm cắp tại khu vực phía Đông Bắc của hòn đảo này. Cảnh sát đã đưa tên này vào danh sách truy lùng.

Quan chức nhà tù tên Mutsuhiro Kawauchi cho biết từ khi thực hiện phương cách mở để cải tạo phạm nhân từ năm 1961, chỉ có 21 tù nhân trốn thoát khỏi nơi này.

Nhật Bản là một trong số các nước phát triển có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, song tỉ lệ tái phạm lại khá cao.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Cần biết
  Thông báo tuyển dụng đào tạo nghiệp vụ hàng không
  Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn - Cam Ranh là Công ty cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất trọn gói và chuyên nghiệp cho các Hãng hàng không đang khai thác tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Tp. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận