Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại rất lớn

11/07/2019 12:39 GMT+7

TTO - Dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 62/63 tỉnh, thành với hơn 3,3 triệu con heo buộc phải tiêu hủy. Diễn biến của dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định thiệt hại đến nay là rất lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại rất lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phát biểu tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng chống dịch tả heo châu Phi diễn ra sáng 11-7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết chưa có loại dịch nào gây ra tác hại lớn, khó khăn trong quá trình ứng phó như dịch tả heo châu Phi.

"Đến nay còn một tỉnh duy nhất là Ninh Thuận chưa có dịch, còn lại hầu hết dịch xảy ra cục bộ ở các tỉnh. Hơn 3,3 triệu con heo buộc phải tiêu hủy, phải khẳng định thiệt hại do dịch tả heo châu Phi là rất lớn vì chủ yếu xảy ra ở hộ nhỏ lẻ, liên quan đến sinh kế của người dân" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh diễn biến dịch tả heo châu Phi chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện nay an toàn sinh học vẫn là giải pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất. Vũ khí này không chỉ ứng phó với dịch tả heo châu Phi mà áp dụng trong tất cả các loại dịch bệnh.

"Về lâu dài, chúng ta phải sống chung với dịch nên vẫn phải có kế hoạch phát triển chứ không vì dịch bệnh mà không phát triển. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu vắcxin, chế phẩm sinh học để trở thành một trong những nhân tố đảm bảo an toàn sinh học sau này" - Bộ trưởng Cường nói

Theo Bộ trưởng, hội nghị lần này bàn một số kết quả mô hình ứng dụng an toàn sinh học chung, nổi lên là ứng dụng một số chế phẩm, cây thuốc, nhóm thức ăn nâng cao sức khỏe con vật... 

Ngoài ra, có hướng chuỗi sản xuất khép kín của người sản xuất nhỏ đi theo chăn nuôi hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch góp phần nâng cao thể trạng, phòng bệnh.

Bộ cũng sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các cơ sở trong suốt quá trình phòng chống dịch vừa qua, có điều gì chưa phù hợp, vướng mắc thì Bộ xem xét điều chỉnh.

Trước đó, theo báo cáo Cục Thú y, tính đến ngày 3-6, dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 55 tỉnh, thành. 

Tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130 nghìn tấn. Thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi gây ra ước khoảng 3.600 tỉ đồng, bao gồm chi phí hỗ trợ heo tiêu hủy, chi phí mua hóa chất sát trùng, chi phí hỗ trợ tiêu hủy.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận