24/11/2018 12:17 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Bão số 9 di chuyển phức tạp'

LÊ PHAN - PHƯỚC TUẦN
LÊ PHAN - PHƯỚC TUẦN

TTO - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định bão số 9 rất phức tạp, kết hợp gió mùa Đông Bắc và triều cường sẽ gây ra các dạng thời tiết bất thường như dông lốc, vòi rồng… tại TP.HCM.

TP.HCM đối phó bão số 9 - Video: L.PHAN

Sau khi đi thăm nơi sơ tán tránh bão cho người dân, khảo sát tình hình chuẩn bị đối phó bão số 9 tại huyện Cần Giờ, ông Cường đã có buổi làm việc, triển khai các phương án ứng phó tại chỗ trước tình hình di chuyển phức tạp của cơn bão số 9.

"Dự báo bão sau khi vào đất liền sẽ gây mưa với vũ lượng rất lớn, ngoài các điểm đã chuẩn bị ứng phó,TP.HCM phải chú ý các điểm xung yếu như sân bay, khu trung tâm… Với lượng mưa có thể đạt trên 200mm kết hợp triều cường, nội đô thành phố có thể bị ngập nặng", Bộ trưởng Cường nhận định.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNN Nguyễn Xuân Cường thăm bà con sơ tán do bão - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Trong khi đó ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết dự kiến khi vào tới bờ bão sẽ thành áp thấp nhưng sức gió vẫn rất lớn, gây ra mưa diện rộng.

 Từ 20-11, thành phố đã ban hành các cảnh báo để người dân và chính quyền chủ động đối phó với bão khi cơn bão này còn là vùng áp thấp trên biển.

Hai đơn vị được thành phố đặc biệt lưu ý là công ty điện lực và cây xanh, các đơn vị này được yêu cầu sẵn sàng 24/24 để xử lý nếu xảy ra sự cố.

Về công tác đảm bảo tài sản và tính mạng người dân, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, cho biết hơn 8000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản đã được đảm bảo an toàn.

Công tác di dời dân và chằng chống nhà cửa cũng hoàn thành vào ngày 23-11 tại huyện Cần Giờ và Nhà Bè. Lương thực, thức uống, nhiên liệu cũng được chuẩn bị để ứng phó bão. Mực nước tại các hồ chứa cũng được theo dõi để phòng tránh lũ do ảnh hưởng mưa và triều cường.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước và Công ty khai thác dịch vụ thủy lợi cũng được yêu cầu chuẩn bị nhiều máy bơm để xử lý khi có tình trạng bất lợi xảy ra.

10h sáng 24-11, thời tiết xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) trời vẫn đang mưa. Gió bắt đầu thổi mạnh. Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục vận động, giúp đỡ người dân di chuyển về trú bão tại Trường THCS-THPT Thạnh An.

Tại điểm trường THCS-THPT Thạnh An, bà Nguyễn Thị Lành (43 tuổi) cho biết ngay khi có tin bão số 9 và thông báo di dân, gia đình đã chuẩn bị áo quần, ít mì tôm và bánh ngọt để sáng đi sớm. 

Không khí di dân khá khẩn trương, hầu hết người dân đều chấp hành. Tại điểm tập kết, UBND xã Thạnh An sẽ cung cấp thức ăn, chăn gối cho người dân an tâm trú bão.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ, huyện đã chuẩn bị 103 tấn gạo, 3.404 thùng mì, gần 3.000 thùng nước để phục vụ người dân sơ tán. 1.000 cán bộ công nhân viên thuộc huyện được huy động hỗ trợ công tác chống bão.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 3.

Người dân kiểm tra lại tàu bè neo đậu - Ảnh: L.PHAN

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 4.

Người dân hốt cát vào bao để chằng chống nhà - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 5.

Người dân tại xã đảo Thạnh An mang đồ đi sơ tán - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 6.

Lên xe buýt đi sơ tán - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 7.

Dân quân giúp người dân chằng chống nhà cửa - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 8.

Trong lúc neo đậu, các ngư dân chuẩn bị lưới để trở lại biển khi dỡ lệnh cấm - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Đẹp mang theo radio để nghe tin về bão - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 di chuyển phức tạp - Ảnh 10.

Ông Lê Thanh Liêm báo cáo về công tác chuẩn bị ứng phó bão - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

LÊ PHAN - PHƯỚC TUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Bão số 9