Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Bộ Thông tin truyền thông mời Daniel Hauer lên làm việc

26/01/2018 16:47 GMT+7

TTO - Bộ Thông tin truyền thông vừa có văn bản mời Daniel Hauer - giáo viên tiếng Anh đã có lời lẽ đùa cợt xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp - lên làm việc vì đăng tải thông tin vi phạm pháp luật.

Bộ Thông tin truyền thông mời Daniel Hauer lên làm việc - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình tài khoản Facebook của Daniel Hauer

Chiều 26-1, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin truyền thông có giấy mời Daniel Hauer - chủ tài khoản facebook Daniel Hauer - đến làm việc vào sáng 30-1 tới.

Nội dung buổi làm việc liên quan tới hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook.

Chuyện bắt đầu từ một số lời bình luận có phần thiếu phù hợp với văn hoá Việt của Dan Hauer trong một nhóm trên Facebook, xoay quanh nội dung người hâm mộ Việt thể hiện kỳ vọng vào chiến thắng của đội U23 Việt Nam. Trong phần bình luận của mình, Dan Hauer đã nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một câu đùa có ý tục tĩu.

Vấp phải hàng loạt chỉ trích từ cư dân mạng Việt, giáo viên tiếng Anh người Mỹ này đã lên tiếng thanh minh với lí do "khác biệt văn hoá".

"Ở Mỹ việc lôi George Washington hay bất cứ ai nổi tiếng để đùa như thế này cũng chẳng ai quan tâm cả. Dan đã học được một bài học về việc cẩn trọng trong việc dùng tên hoặc hình ảnh của người nổi tiếng trong lịch sử của Việt Nam. Dan hứa sẽ không làm như thế nữa", Dan Hauer nói trong clip xin lỗi đăng trên trang cá nhân chiều 25-1.

Trong khi mọi việc tạm yên, tại một nhóm riêng trên mạng xã hội, Daniel Hauer lại có dòng tâm trạng: "Chà, mọi người, nếu mình bị giết ở ngoài phố thì ít nhất mình sẽ thành tấm gương cho việc chơi đùa mỉa mai và việc không làm theo quốc gia chủ nghĩa điên rồ".

Dòng tâm trạng này của Dan Hauer lại bị dân mạng cho rằng "thiếu thành khẩn" so với những gì đã nói trong clip xin lỗi.

Sau đó, sáng 26-1, Daniel Hauer lại viết một status khác giải thích và xin lỗi về những gì đã nói trong nhóm riêng kia.

Hành động của Dan Hauer đã bị chính người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tỏ thái độ bất bình. 

Cũng trong chiều 26-1, trên mạng lan truyền tin Bộ Ngoại Giao ra thông cáo trục xuất Daniel Hauer. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không đúng và Bộ Ngoại giao đã lên tiếng bác bỏ thông tin thất thiệt này.

Daniel Hauer vốn không xa lạ với cư dân mạng Việt Nam. Sinh sống và làm việc ở Việt Nam, giáo viên tiếng Anh này đã không ít lần đăng đàn chê bai tiếng Anh của người Việt, trong đó có một clip quay cùng cha mẹ để chứng minh và giễu cợt rằng người Mỹ không hiểu tiếng Anh người Việt nói.
Bộ Thông tin truyền thông mời Daniel Hauer lên làm việc - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình tài khoản Facebook của Daniel Hauer

Đ.K.L. - H.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận