12/10/2022 22:57 GMT+7

Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG

TTO - Bộ sưu tập với hơn 1.000 ấm và chén tử sa của bà Ngô Thị Thanh Tâm được xác lập kỷ lục châu Á là "Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất châu Á".

Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh 1.

Trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho bà Ngô Thị Thanh Tâm

Tối 12-10 tại TP.HCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho bộ sưu tập Tâm trà Diệu Bảo của bà Ngô Thị Thanh Tâm.

Bộ sưu tập Tâm trà Diệu Bảo gồm hơn 1.000 bộ ấm và chén tử sa đa dạng về kiểu dáng, có số lượng nhiều nhất Việt Nam, được bà Ngô Thị Thanh Tâm sưu tập từ năm 1993 đến nay.

Bà Thanh Tâm cho biết khi còn sinh sống ở Đài Loan bà rất yêu thích ấm chén trà, sau đó tìm kiếm để thỏa đam mê.

Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh 2.

Một số ấm chén trong bộ sưu tập "Tâm trà Diệu Bảo"

"Tôi có chồng là người Đài Loan nên được thừa hưởng một số bộ ấm chén tử sa. Sau đó, càng sưu tầm tôi càng mê, có bao nhiêu tiền đều để dành mua ấm tử sa. Tôi mê đến nỗi thấy ấm đẹp là phải mua bằng được" - bà Thanh Tâm nói với Tuổi Trẻ Online.

Lý do bà Thanh Tâm chọn sưu tầm ấm chén tử sa vì loại ấm chén này có xuất xứ từ làng nghề thủ công Nghi Hưng (Trung Quốc). Đây cũng là địa danh duy nhất trên thế giới sản xuất ra loại ấm chén này. 

Mặt khác, mỏ đất khai thác để sản xuất ấm chén trà tử sa không cho khai thác cách đây hơn 20 năm nên việc sưu tầm càng thêm ý nghĩa.

Sau 28 năm sưu tầm, bà Thanh Tâm sở hữu hơn 1.000 bộ ấm chén tử sa. Về giá trị, mỗi bộ ấm chén có giá từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có bộ ấm lên đến 2 - 3 tỉ đồng.

Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh 3.

MC Thanh Bạch cùng nhiều người thích thú ngắm bộ sưu tập ấm chén tử sa

Trước đó, tháng 4-2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập kỷ lục "Tâm trà Diệu Bảo - Bộ sưu tập ấm chén tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam" cho bà Ngô Thị Thanh Tâm.

Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh 4.

Mẫu ấm chén được chạm khắc tinh tế

Bộ sưu tập hơn 1.000 ấm chén tử sa được xác lập kỷ lục châu Á - Ảnh 5.

Ấm tử sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa được người dân khai thác ở Nghi Hưng (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Tử sa là tên gọi loại đất sét đặc biệt có màu tím, chỉ có ở vùng đất Nghi Hưng

Tác phẩm tăm giang ‘Vũ trụ Mandala’ xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục châu Á Tác phẩm tăm giang ‘Vũ trụ Mandala’ xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục châu Á

TTO - Tác phẩm tăm giang nghệ thuật ‘Vũ trụ Mandala’ với 379 chữ Phạn bài Chú Đại Bi của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục châu Á.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên