​Bò sữa Jersey - Một số tiềm năng cần nghiên cứu

18/12/2014 00:10 GMT+7

Bò sữa Jersey có nguồn gốc từ đảo Jersey, Vương quốc Anh. Đây là giống bò nổi tiếng trên thế giới về hàm lượng bơ trong sữa cao.

Ngay từ năm 1833 người dân đảo Jersey đã lập hội bảo vệ giống bò sữa Jersey.

Bò sữa Jersey là giống bò nhỏ, chỉ nặng 400-500 kg. Nhờ có trọng lượng nhỏ nên chi phí thức ăn và chăm sóc thấp, tiết kiệm diện tích chuồng trại và bãi chăn thả.

Đặc biệt bò sữa Jersey có khả năng thích ứng với nhiều loại khí hậu, kể cả khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, và khả năng thích ứng với nhiều loại thức ăn, kể cả các loại thức ăn chất lượng thấp.

Bò sữa Jersey có khả năng sinh sản cao, dễ nhân giống và lai giống với các giống bò địa phương. Chất lượng sữa của bò Jersey cao, hàm lượng bơ đạt 4,84 % và hàm lượng đạm đạt 3,95%.

Kết quả công trình nghiên cứu nuôi thử nghiệm bò sữa Jersey tại 26 nước có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn thức ăn chất lượng thấp, không ổn định cho thấy hàm lượng bơ trong sữa của bò Jersey bị giảm, thấp hơn bò địa phương tại 15 trên tổng số 26 nước, nhưng các chỉ số khác của bò Jersey vẫn cao hơn bò địa phương.

02TFsxkl.jpg

Đó là bò địa phương có thời gian giữa 2 kỳ mang thai dài hơn, do đó thời gian cho sữa chỉ còn 64 %, tương đương 650 kg sữa/năm; còn thời gian giữa 2 kỳ mang thai của bò Jersey là 402 ngày, thời gian cho sữa là 90 % tương đương 2.434 kg sữa/năm.

Bò lai F1 giữa bò Jersey và bò địa phương cũng cho sản lượng sữa cao hơn bò địa phương 11 % với chất lượng sữa cao hơn trên tất cả các chỉ số.

Bò sữa Jersey sinh sản sớm, an toàn sinh sản cao, sản lượng sữa tính theo ki-lô-gam trọng lượng cơ thể cao.

Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn thức ăn chất lượng thấp, không ổn định bò sữa Jersey sụt 20 % trọng lượng cơ thể nhưng sản lượng sữa cũng chỉ giảm 8 % so với bò sữa Jersey nuôi tại Mỹ.

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của bò sữa Jersey: khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn thức ăn chất lượng thấp, không ổn định.

Các thông tin trên cho thấy bò sữa Jersey có tiềm năng to lớn cho việc phát triển ngành chăn nuôi bò sữa phù hợp với điều kiện Việt Nam, đáp ứng nhu cầu sữa đang tăng rất nhanh của thị trường, tăng giá trị sản phẩm cho nông nghiệp, tạo ra công ăn việc làm cho khu vực nông thôn, miền núi và tạo ra nguồn thu nhập tốt cho người nông dân, cải thiện điều kiện dinh dưỡng cho người nghèo.

Nguồn: Bộ Công Thương
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận