Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Bộ phim gây nhiều tranh cãi được đề cử dự Oscar 2015

01/10/2014 00:55 GMT+7

TT - Bộ phim Leviathan - từng đoạt giải phim có kịch bản hay nhất tại Liên hoan phim (LHP) Cannes hồi tháng 5-2014 - vừa được chính điện ảnh Nga đề cử tham dự giải Oscar năm 2015 ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”.

Đạo diễn Andrei Zvyagintsev tại lễ trao giải LHP Cannes 2014 - Ảnh: AFP

 Bộ phim thể hiện cách nhìn tiêu cực về chính trường Nga của đạo diễn Andrei Zvyagintsev.

Theo Guardian, từ lần ra mắt đầu tiên tại LHP Cannes 2014, Leviathan đã khiến khán giả kinh ngạc với nội dung tấn công trực diện vào giới chính khách Nga.

Trong phim có cảnh những tấm ảnh các nhà lãnh đạo Nga bị bắn đạn, trong đó có Leonid Brezhnev và Mikhail Gorbachev. Ngay cả ảnh của đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng được treo nổi bật trong văn phòng một nhà chính trị tham nhũng ở địa phương.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Guardian tại LHP Cannes vừa rồi, đạo diễn Zvyagintsev phủ nhận chuyện ông muốn qua bộ phim để đương đầu với chính trị. Lý do rất đơn giản, phim Leviathan được làm từ 35% tiền ngân sách nhà nước với sự phê duyệt của Bộ trưởng Văn hóa Vladimir Medinsky.

Tuy nhiên, đạo diễn phim cũng thừa nhận sau khi xem, ngài bộ trưởng văn hóa có nói ông thấy phim làm tốt, nhưng ông “không thích nó”. Còn nhà sản xuất phim Aleksandr Rodnyansky cho rằng có rất ít cơ hội để đạo diễn Zvyagintsev tiếp tục nhận được tài trợ làm phim từ Bộ Văn hóa Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Le Monde, bộ trưởng văn hóa Nga bảo: “Tất cả các cây hoa đều có thể mọc, nhưng chúng tôi chỉ tưới nước cho những cây nào mình thích”.

Từng có ý kiến cho rằng Leviathan có thể bị cấm chiếu ở Nga sau khi Hạ viện nước này thông qua luật cấm “ngôn ngữ thô tục trong truyền thông, giải trí” hồi tháng 4. Nhưng trên thực tế, tháng 7 vừa rồi bộ phim đã được cấp phép công chiếu, tuy nhiên chỉ dành cho khán giả từ 18 tuổi trở lên. Dù vậy vẫn chưa có ngày phát hành chính thức Leviathan tại Nga.

Cùng tranh tài trong hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2015 với Leviathan còn có các phim nặng ký khác như Two days, one night của Bỉ, Ida của Anh và Timbuktu của Mauritania (Tây Bắc Phi). Giải thưởng sẽ được công bố trong lễ trao giải ngày 22-2-2015 tại Los Angeles (Mỹ).

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận